08/09/2021 | 5

Tối Cao Pháp Viện Mexico phán quyết việc trừng phạt phá thai là vi hiến

Tối Cao Pháp Viện Mexico phán quyết việc trừng phạt phá thai là vi hiến

Tin từ Mexico City – Vào thứ ba (ngày 7 tháng 9), Tối cao Pháp viện Mexico đã đồng lòng ra phán quyết rằng việc trừng phạt một cá nhân vì phá thai là vi hiến, một chiến thắng lớn cho những người ủng hộ sức khỏe phụ nữ và nhân quyền. Quyết định này có nghĩa là các tòa án không còn có thể truy tố các vụ phá thai, và được đưa ra sau khi Argentina hợp pháp hóa quyền phá thai vào đầu năm nay.

Ông Arturo Zaldivar, chủ tịch Tối cao Pháp viện Mexico, ca ngợi quyết định này, gọi nó là một chiến thắng đối với tất cả phụ nữ, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất. Cuộc bỏ phiếu cho phán quyết xuất phát từ một vụ kiện năm 2018 thách thức luật hình sự về phá thai ở Coahuila, một tiểu bang phía bắc Mexico. Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh một phong trào nữ quyền đang phát triển đã tiến hành biểu tình ở Mexico để kêu gọi chấm dứt luật chống phá thai ở hầu hết đất nước.

Tại một cuộc biểu tình ở thủ phủ Saltillo của tiểu bang Coahuila, những phụ nữ đeo khăn rằn màu xanh lá cây để tượng trưng cho phong trào ôm lấy nhau và hô vang “phá thai không còn là tội ác!” Với khoảng 100 triệu người Công giáo, Mexico là quốc gia theo Công giáo lớn nhất sau Brazil. Giáo hội Công giáo phản đối tất cả các hình thức của thủ tục phá thai.

Hàng trăm phụ nữ Mexico nghèo đã bị truy tố vì phá thai, trong khi ít nhất vài chục người vẫn bị bỏ tù. Chính quyền tiểu bang Coahuila cho biết phán quyết sẽ có hiệu lực hồi tố và bất kỳ phụ nữ nào bị bỏ tù vì phá thai nên được thả “ngay lập tức.”