19/01/2019 | 0

Tối cao Pháp viện không tiếp nhận thêm các đơn kháng án của chính quyền Tổng thống Donald Trump

Tối cao Pháp viện không tiếp nhận thêm các đơn kháng án của chính quyền Tổng thống Donald Trump

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Tối cao Pháp viện có thể sẽ không tiếp nhận đơn kháng án của chính quyền Tổng thống Trump, trong các vụ kiện về thế hệ Dreamers, quân nhân chuyển giới và quyền của người đồng tính.

Diễn biến này đồng nghĩa với việc phán quyết dành cho các vấn đề trên sẽ không được đưa ra cho đến năm 2020. Nhiệm kỳ của các thẩm phán sắp kết thúc vào tháng 6, do đó, họ có rất ít thời gian để chọn ra các vụ kiện cần được Tối cao Pháp viện tiếp nhận.

Hôm thứ Sáu (18 tháng 1), các thẩm phán không đưa ra thông báo nào về các vụ kiện nổi bật. Theo đánh giá. cho dù các thẩm phán đồng ý tiếp nhận vụ kiện, họ vẫn phải chờ đến tháng 10 khi nhiệm kỳ mới bắt đầu; do đó, khả năng Tối cao Pháp viện ra phán quyết trong năm nay rất là ít.

Theo tiến trình của tòa án, hôm thứ Sáu là ngày cuối cùng để tòa quyết định các vụ kiện sẽ được xét xử trong nhiệm kỳ hiện tại. Sau đó, phiên tranh luận cuối cùng sẽ được tổ chức vào tháng 4. Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện vẫn có thể chọn các trường hợp kháng án đang chờ xét xử vào thứ Ba.

Một trong các trường hợp kháng án đang chờ giải quyết là quyết định bãi bỏ Chương trình hoãn trục xuất người di dân tới Hoa Kỳ lúc vị thành niên (gọi tắt là DACA). Một tòa án cấp dưới đã cấm chính phủ bãi bỏ chương trình DACA. Ngoài ra, Tối cao Pháp viện vẫn chưa quyết định tiếp nhận dự luật giới hạn người chuyển giới nhập ngũ. Dự luật này của Tổng thống Trump cũng bị một tòa án cấp dưới cấm thi hành. Ngoài ra, tòa án cấp dưới cũng ngăn chặn ba vụ kiện khác, liên quan đến quyền được bảo vệ của người đồng tính nơi công sở.

Hôm thứ Sáu, Tối cao Pháp viện cũng hoãn phiên tranh luận về việc đưa câu hỏi quốc tịch vào mẫu đơn điều tra dân số năm 2020. (Mộc Miên)