28/06/2021 | 3

Tối Cao Pháp Viện không nhận xem xét vụ kiện về việc sắp xếp nhà vệ sinh cho học sinh chuyển giới

Tối Cao Pháp Viện không nhận xem xét vụ kiện về việc sắp xếp nhà vệ sinh cho học sinh chuyển giới

Tin Washington DC – Vào thứ Hai, 28 tháng 6, Tối Cao Pháp Viện đã từ chối xét xử vụ kiện về việc liệu các trường học Hoa Kỳ có buộc phải cho phép học sinh sử dụng nhà vệ sinh đúng với giới tính nhận dạng của các em hay không.

Trung tâm của vụ kiện là em Gavin Grimm, người đã trải qua cuộc chiến pháp lý dai dẳng với một hội đồng trường tại Gloucester County, tiểu bang Virginia. Khi được sinh ra, Grimm là nữ giới, nhưng sau đó được nhận dạng là nam giới khi mới vào trung học. Grimm cũng đã đổi tên một cách hợp pháp và bắt đầu sử dụng hormone cho quá trình chuyển giới. Trường học ban đầu cho phép Grimm sử dụng nhà vệ sinh nam, nhưng sau đó lại nói rằng nhà vệ sinh phải được sử dụng đúng theo giới tính sinh học của học sinh.

Theo luật sư của học khu, nhà trường đã cố gắng giải quyết vấn đề của học sinh chuyển giới. Tuy nhiên, quyền riêng tư của hàng triệu học sinh khác đang có nguy cơ bị xâm phạm, nếu học sinh chuyển giới được phép dùng nhà vệ sinh theo giới tính nhận dạng của họ.

Trong khi đó, các luật sư của tổ chức dân sự ACLU, đại diện cho Grimm, nói rằng việc yêu cầu Grimm sử dụng nhà vệ sinh riêng trong phòng y tế đã khiến Grimm bị tách biệt với bạn bè, đồng thời ám chỉ rằng em không phù hợp để sử dụng nhà vệ sinh chung tương tự như các bạn học.

Luật sư của ACLU nói rằng, Tối Cao Pháp Viện không cần nhận đơn kháng án, vì các tòa cấp dưới đều có kết luận chung đứng về phía Grimm, cho rằng việc đối xử khác biệt với học sinh chuyển giới đã vi phạm luật liên bang, vốn cấm kỳ thị giới tính tại trường học. Việc Tối Cao Pháp Viện không nhận vụ án nghĩa là chiến thắng của Grimm tại tòa kháng án sẽ không bị thay đổi.