28/05/2019 | 8

Tối Cao Pháp Viện không khôi phục lệnh cấm phá thai vì lựa chọn giới tính của Indiana

Tối Cao Pháp Viện không khôi phục lệnh cấm phá thai vì lựa chọn giới tính của Indiana

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Ba, 28 tháng 5, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bỏ qua một vụ kiện lớn về vấn đề phá thai, cho phép duy trì phán quyết của tòa cấp dưới  quyết định rằng tiểu bang Indiana không thể cấm việc phá thai vì nguyên nhân chọn lựa giới tính, chủng tộc, hoặc dị tật. Nhưng tiểu bang có quyền kiểm soát việc xử lý thi thể thai nhi.

Quyết định của Tối Cao Pháp Viện được cho là một sự nhượng bộ khéo léo, và thể hiện rằng các thẩm phán chưa sẵn sàng, ít nhất là trong lúc này, để cân nhắc xem đạo luật của Indiana có vi phạm Hiến Pháp hay không. Thông báo dài 3 trang Tối Cao Pháp Viện hiện chỉ đưa ra một hướng dẫn tạm thời cho các vụ kiện tại Indiana.

Trước đó, Tòa kháng án liên bang địa hạt 7 ở Chicago đã tuyên bố rằng, một số hành động của Indiana đã vi phạm các tiền lệ của Tối Cao Pháp Viện, vốn cấm ban hành các luật lệ tạo ra gánh nặng quá mức đối với quyền phá thai của phụ nữ.

Quyết định hôm thứ Ba cho thấy các thẩm phán muốn có thêm các tòa cấp dưới cho ý kiến về vấn đề phá thai có chọn lựa, trước khi Tối Cao Pháp Viện tự giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, một số thẩm phán cánh hữu và cánh tả của Tối Cao Pháp Viện đã công khai đưa ra ý kiến của họ về quyền phá thai. Các Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg và Sonia Sotomayor đã nói trong một thông cáo rằng họ sẽ duy trì phán quyết của tòa kháng án. Trong khi đó, Thẩm Phán Clarence Thomes lại công bố một bài viết cá nhân, chỉ trích mạnh mẽ quyền phá thai. (Ngô Bảo)