15/06/2020 | 0

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ xử chính quyền Tổng Thống Trump thua kiện trong tranh chấp pháp lý về luật “thành phố trú ẩn” của tiểu bang California

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ xử chính quyền Tổng Thống Trump thua kiện trong tranh chấp pháp lý về luật “thành phố trú ẩn” của tiểu bang California

ẢNH: REUTERS

Tin từ Washington – Hôm thứ Hai (15 tháng 6), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã xử chính quyền tổng thống Trump thua kiện trong cuộc tranh chấp pháp lý với tiểu bang California, từ chối nghe chính quyền kiện luật “thành phố trú ẩn” nhằm bảo vệ người di dân khỏi bị trục xuất của California.

Các thẩm phán đã giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới về việc duy trì ba luật của California, qua đó giới hạn hợp tác với các cơ quan thực thi di trú liên bang. Chính quyền tổng thống Trump đã kháng cáo phán quyết đó lên tòa án tối cao.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng chính sách di dân cứng rắn sẽ trở thành trọng tâm của nhiệm kỳ tổng thống của ông, bao gồm cả việc kiểm soát chặt chẽ di dân hợp pháp và bất hợp pháp. Chính quyền của tổng thống đã kiện California vào năm 2018 lên tòa án liên bang, cáo buộc tiểu bang cản trở việc thực thi luật di dân liên bang, và cho rằng các biện pháp đó vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, quy định rằng luật pháp liên bang được ưu tiên hơn luật pháp tiểu bang.

Các luật lệ “thành phố trú ẩn” của California cấm các chủ lao động tư nhân trong tiểu bang tự nguyện hợp tác với các viên chức di dân liên bang, và cấm cảnh sát địa phương chia sẻ thông tin những người di dân có khả năng bị trục xuất cho các viên chức liên bang.

Bộ trưởng Tư pháp California, Xavier Becerra, đã lập luận rằng luật pháp này bảo vệ sự riêng tư tại nơi làm việc và ngăn không cho tiểu bang bị ép buộc thi hành luật di trú liên bang. (BBT)