25/02/2018 | 3

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ xét vụ dữ liệu khách hàng Microsoft cất ở nước ngoài

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ xét vụ dữ liệu khách hàng Microsoft cất ở nước ngoài

Washington, D.C. (Reuters) – Một vụ kiện lớn về quyền riêng tư giữa công ty Microsoft và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện trong tuần này.

Chín vị thẩm phán tòa tối cao vào ngày Thứ Ba 27/02 sẽ cân nhắc, liệu luật pháp Hoa Kỳ có cho phép các công tố viên đòi một công ty công nghệ trao dữ liệu cất giữ ở nước ngoài hay không.

Vụ kiện là một cuộc đối đầu, trong đó các công ty công nghệ đứng cùng chiến tuyến với các nhóm tranh đấu cho dân quyền, nhằm bảo vệ dữ liệu của khách hàng, trước những đòi hỏi của cơ quan thi hành pháp luật muốn có thông tin quan trọng cho các cuộc điều tra hình sự và chống khủng bố.

Vụ kiện bắt đầu với một trát đòi của các công tố viên vào năm 2013, yêu cầu Microsoft trao thư điện tử của một nghi can buôn ma túy. Microsoft lưu trữ thông tin về người này trong máy chủ tại Dublin, Ireland. Microsoft đâm đơn kiện vì cho rằng một trát đòi nội địa không có thẩm quyền đối với dữ liệu chứa tại nước ngoài. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho rằng, vì Microsoft có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, cho nên các công tố viên có quyền yêu cầu dữ liệu đó.

Tòa kháng cáo tại New York năm 2016 đã xử phần thắng thuộc về Microsoft. Nhưng chính phủ Trump tiếp tục kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện. Dự trù tòa tối cao sẽ đưa ra phán quyết vào cuối tháng 6 năm nay.

Microsoft hiện có khoảng 100 trung tâm dữ liệu đặt tại 40 quốc gia, và là công ty Mỹ đầu tiên chống lại trát đòi dữ liệu chứa tại nước ngoài. (Huy Lam)

TAGS: microsoft