06/01/2022 | 19

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ xem xét các quy định chích vaccine bắt buộc của Tổng Thống Biden

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ xem xét các quy định chích vaccine bắt buộc của Tổng Thống Biden

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đang chuẩn bị quyết định liệu có cấm quy định chích ngừa bắt buộc của Tổng thống Joe Biden cho các doanh nghiệp lớn và nhân viên y tế hay không.

Theo Reuters, Tối cao Pháp viện sẽ có một phiên điều trần trực tiếp vào thứ Sáu (7 tháng 1) về hai đơn kiện riêng biệt của các nhóm phản đối quy định chích ngừa bắt buộc bao gồm các công ty, tổ chức tôn giáo và các tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Các đơn kiện cáo buộc rằng Tổng thống Biden đã vượt quá quyền hạn khi đưa ra quy định trên. Nếu Tối cao Pháp viện cấm các quy định của ông, Tổng thống Biden sẽ không thể thực hiện các hành động quyết liệt để đối phó với đại dịch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 830,000 người Mỹ, với số ca nhiễm COVID-19 đang tăng vọt trên toàn quốc.

Trong suốt đại dịch, Tối cao Pháp viện đã phải làm việc trực tuyến. Khi tòa án tiến hành tranh luận trực tiếp vào tháng 10 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, những người tham dự buộc phải đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội. Trong số các thẩm phán, chỉ có bà Sonia Sotomayor đeo khẩu trang trong phòng xử án trong các cuộc tranh luận gần đây.

Một đại diện của tòa án cho biết tất cả chín thẩm phán đều được chích ngừa đầy đủ và đã được chích liều tăng cường. Các thẩm phán đã từ chối một số đơn kiện dựa trên tôn giáo chống lại các yêu cầu chích ngừa cấp tiểu bang. Hai vụ kiện vào thứ Sáu sẽ là bài thử nghiệm đầu tiên về quyền hạn của chính phủ liên bang trong việc ban hành quy định chích ngừa.