25/06/2017 | 1

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sắp phán quyết về tự do tôn giáo và lệnh cấm du hành

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sắp phán quyết về tự do tôn giáo và lệnh cấm du hành

ẢNh: REUTERS/Jonathan Ernst

Washington, D.C. (Reuters) – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong ngày Thứ Hai 26/06 sẽ xử một vụ kiện về quyền tự do tôn giáo được nhiều người theo dõi.

Đây chỉ là một trong hàng loạt vụ xử cuối cùng thuộc khóa họp hiện thời của Tối Cao Pháp Viện. Chín vị thẩm phán tối cao dự trù sẽ đưa ra phán quyết trong ít nhất 6 vụ. Đó là chưa tính đến việc họ có xem xét hay không yêu cầu khẩn cấp của tổng thống Trump, nhằm hồi sinh lệnh cấm du hành đối với người dân 6 nước có đa số dân theo Hồi giáo.

Trong vụ xử được nhiều người theo dõi nhất, một nhà thờ ở Missouri muốn dùng tiền trợ cấp của tiểu bang để nâng cấp sân chơi cho trẻ em. Tiểu bang không đồng ý lấy tiền của người đóng thuế trao cho nhà thờ, vì cho rằng cần duy trì nguyên tắc về sự tách biệt giữa chính quyền và tôn giáo. Đây là một trong những vụ xử đầu tiên có sự tham dự của ông Neil Gorsuch, vị thẩm phán tối cao vừa được tổng thống Trump bổ nhiệm.

Cuộc tranh cãi đặt hai điều khoản của Tu Chính Án Thứ Nhất ở thế đối nghịch. Đó là quyền được tự do hành đạo và nguyên tắc tách biệt giữa tôn giáo và chính quyền. Một phán quyết rộng rãi ủng hộ nhà thờ sẽ làm giới bảo thủ tôn giáo tiến tới trong việc làm suy yếu sự ngăn cách giữa giáo hội và nhà nước, bao gồm việc sử dụng tiền thuế để tài trợ các trẻ em theo học tại những trường tôn giáo tư nhân. (Huy Lam)