17/04/2018 | 0

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ngăn cản việc trục xuất di dân phạm tội hình sự

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ngăn cản việc trục xuất di dân phạm tội hình sự

Washington DC. (Reuters) – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 17/04 phán quyết rằng, một điều khoản trong đạo luật quốc gia, vốn yêu cầu trục xuất các di dân phạm các tội hình sự liên quan đến bạo lực, là quá chung chung và không phù hợp hiến pháp.

Quyết định này của tòa án có thể sẽ cản trở chính phủ Trump trong việc trục xuất các di dân từng phạm tội hình sự. Tối Cao Pháp Viện đã bỏ phiếu 5 trên 4, bác bỏ 1 điều khoản trong Luật Immigration and Nationality, đứng về phía nguyên cáo là James Dimaya, một di dân hợp pháp đến từ Philippines, từng bị kết tội trộm cắp ở California. Cơ quan liên bang đã ra lệnh trục xuất Dimaya sau khi anh ta bị kết án trong 2 vụ trộm cắp ở California vào năm 2007 và 2009, dù 2 vụ trộm này không xảy ra yếu tố bạo lực. Thẩm Phán Elena Kagan, một người theo chủ nghĩa tự do, nói rằng sự không rõ ràng của điều khoản trong đạo luật đã khiến các tòa cấp thấp bị nhầm lẫn về khái niệm thế nào là một tội bạo lực. Tối Cao Pháp Viện đã duy trì phán quyết năm 2015 của tòa cấp dưới, cho rằng điều khoản được dùng trong vụ trục xuất Dimaya đã tạo ra sự không rõ ràng, trong việc xác định những tội trạng nào có thể coi là bạo lực, dẫn đến nguy cơ lực lượng hành pháp vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Tuy Dimaya bị trục xuất dưới thời chính phủ Obama, nhưng phán quyết của Tối Cao Pháp Viện được đưa ra giữa một thời điểm nhạy cảm, khi chính phủ Trump đang muốn đẩy mạnh việc trục xuất các di dân phạm tội hình sự. (Ngô Bảo)