27/02/2018 | 2

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ giảm quyền lợi của các di dân chờ trục xuất

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ giảm quyền lợi của các di dân chờ trục xuất

Washington DC. (Reuters) – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 27 tháng 2, đã giảm bớt khả năng được phóng thích đối với các di dân đang bị giam để chờ trục xuất, trong một quyết định tương đồng với lập trường cứng rắn của Tổng Thống Trump về vấn đề di trú.

Các thẩm phán, với tỷ lệ bỏ phiếu 5 trên 3, đã đảo ngược phán quyết của một tòa cấp dưới, vốn yêu cầu rằng các di dân bị giam chờ trục xuất phải được xem xét cho tại ngoại, sau khi bị giam mỗi 6 tháng. Ba thẩm phán thiểu số theo chủ nghĩa tự do, bao gồm cả Thẩm Phán Stephen Breyer, đã chỉ trích quyết định của tòa. Một thẩm phán có lập trường tự do khác, bà Elena Kagan, đã không tham dự bỏ phiếu.

Phán quyết bị Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ là phán quyết năm 2015 của tòa kháng án địa hạt 9 tại San Francisco, yêu cầu rằng chính phủ phải mở phiên điều trần xem xét việc cho di dân tại ngoại, một khi thời hạn giam giữ vượt quá 6 tháng, và mỗi 6 tháng sau đó. Bộ Tư Pháp dưới thời Tổng Thống Barack Obama đã kháng án đối với quyết định này.

Vụ kiện này bắt đầu khi tổ chức Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ khởi kiện chính phủ, về việc giam giữ các di dân chờ trục xuất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, mà không có cơ hội tranh luận để được phóng thích. Những người tham gia khởi kiện bao gồm các di dân đang bị giam vì nhập cư lậu, và những người có thẻ xanh nhưng bị trục xuất vì phạm tội hình sự.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện là một hỗ trợ cho chính phủ Trump, và nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều người bị đưa vào tù trong khi chờ trục xuất. (Ngô Bảo)