30/06/2021 | 2

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ duy trì lệnh cấm đuổi người thuê nhà vì đại dịch của CDC

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ duy trì lệnh cấm đuổi người thuê nhà vì đại dịch của CDC

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 29 tháng 6), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã duy trì lệnh cấm đuổi người thuê nhà do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đưa ra vào năm ngoái để chống lại sự lây lan của COVID-19 và ngăn chặn tình trạng vô gia cư trong đại dịch. Đây là một thất bại nặng nề của các chủ nhà đã đệ đơn kiện chống lại lệnh cấm này.

Các thẩm phán đã từ chối yêu cầu của một nhóm chủ nhà cho phép quyết định của thẩm phán liên bang ngăn lệnh cấm đuổi người thuê nhà có hiệu lực trên toàn quốc trong khi tranh chấp vẫn tiếp tục. Lệnh cấm sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 7. Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, trong đó Chánh án John Roberts và Thẩm phán Brett Kavanaugh cùng ba thẩm phán tự do của tòa án từ chối yêu cầu của chủ nhà. CDC cho biết 30 triệu đến 40 triệu người có thể bị đuổi khỏi nhà nếu không có lệnh tạm hoãn.

Các nhóm vận động cho biết những người thuê nhà có thu nhập thấp đặc biệt dễ bị tổn thương. Các nhóm chủ nhà, dẫn đầu bởi Hiệp hội Môi giới Alabama, đã kiện để thách thức lệnh cấm, cho rằng CDC vượt quá thẩm quyền theo luật liên bang gọi là Đạo luật Dịch vụ Y tế Công cộng.

Trong đơn kiện, họ nói rằng Quốc hội chưa bao giờ trao cho CDC quyền lực để đưa ra một lệnh cấm như vậy. Các nhóm chủ nhà nói rằng lệnh cấm đuổi người thuê nhà không còn cần thiết vì số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm. Họ cũng trích dẫn thông báo ngày 13 tháng 5 của CDC rằng những người được tiêm chủng không còn cần phải đeo khẩu trang hoặc thực hành cách ly tại nhà. Các nhóm chủ nhà cho biết trên toàn quốc, các chủ nhà đã mất hơn 13 tỷ mỹ kim tiền nợ thuê nhà mỗi tháng do lệnh cấm của CDC.