22/10/2021 | 7

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đồng ý nghe lập luận của cả hai bên ủng hộ và chống lệnh cấm phá thai ở Texas

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đồng ý nghe lập luận của cả hai bên ủng hộ và chống lệnh cấm phá thai ở Texas

Tối cao pháp viện Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã đồng ý xét xử một thách thức của chính quyền Tổng thống Joe Biden và các nhà cung cấp dịch vụ phá thai đối với luật của Texas vào ngày 1 tháng 11, 2021.

Lệnh cấm phá thai tại Texas gần như hoàn toàn đối với thủ tục này kể cả loạn luân và hãm hiếp. Đây là trường hợp phá thai lớn thứ hai mà tòa án, với đa số bảo thủ 6-3, đã lên lịch cho những tháng tới để xử về tính hợp pháp của luật phá thai hạn chế ở Mississippi vào ngày 1 tháng 12.

Các biện pháp của tiểu bang Texas và tiểu bang Mississippi nằm trong số một loạt luật do đảng Cộng hòa hậu thuẫn được thông qua ở cấp tiểu bang hạn chế quyền phá thai – diễn ra vào thời điểm những người chống phá thai đang hy vọng rằng tối cao pháp viện sẽ lật ngược lại mốc quan trọng năm 1973 Roe v. Wade đã hợp pháp hóa thủ tục này trên toàn quốc.

Tòa tối cao hôm thứ Sáu đã trì hoãn yêu cầu của chính quyền Biden rằng tòa cần ngăn chặn luật Texas trong khi vụ kiện vẫn đang diễn ra. Rất hiếm khi tối cao pháp viện, như đã làm trong trường hợp này, quyết định xét xử các tranh luận trong khi bỏ qua các tòa án cấp dưới đang xem xét vụ tranh chấp ở Texas, cho thấy rằng các thẩm phán đã coi vấn đề này có tầm quan trọng và yêu cầu xem xét lại ngay lập tức.