09/12/2021 | 29

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ có khả năng sẽ nới lỏng giới hạn tiền của quỹ công cho các cơ sở giáo dục tôn giáo

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ có khả năng sẽ nới lỏng giới hạn tiền của quỹ công cho các cơ sở giáo dục tôn giáo

Vào thứ Tư (8 tháng 12), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ có khả năng sẽ đưa ra phán quyết rằng các chương trình của tiểu bang giờ đây sẽ phải chi trả các khoản tiền học tại các trường đạo cho các bậc cha mẹ. Phán quyết này sẽ nới lỏng những hạn chế lâu năm đối với việc sử dụng tiền thuế của người dân để chi trả cho các trường đạo.

Các thẩm phán đã nghe 90 phút tranh luận tại phòng xử án liên quan đến một chương trình ở tiểu bang Maine cung cấp tiền học phí cho các gia đình sống ở những khu vực không có trường trung học công lập. Chương trình này cho phép họ sử dụng số tiền để đưa con đi học tại các trường công hoặc trường tư ở các cộng đồng khác, nhưng lại không bao gồm các trường đạo. Một số thẩm phán bảo thủ của Tối cao Pháp viện cho rằng luật này của tiểu bang là vi hiến và kỳ thị tôn giáo.

Ban đầu, Maine cho phép số tiền này được sử dụng cho học phí tại các trường trung học đạo nhưng đã thay đổi chính sách sau khi Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang kết luận rằng chương trình này vi phạm yêu cầu của Hiến pháp về tính trung lập đối với tôn giáo.

Trong khi đó, các thẩm phán theo chủ nghĩa tự do của Tối Cao Pháp viện ủng hộ chương trình hiện tại của Maine. Thẩm phán Stephen Breyer nói rằng việc các chính phủ tránh phải phân xử các tranh chấp tôn giáo là phù hợp. Vụ kiện được gửi đến Tối cao Pháp viện sau khi hai nhóm phụ huynh ở Maine kiện chương trình, nói rằng chương trình vi phạm quyền tự do tôn giáo.