Đang tải...
12/09/2019 | 2

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép chính quyền Trump thi hành lệnh cấm người tầm trú tại biên giới

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép chính quyền Trump thi hành lệnh cấm người tầm trú tại biên giới

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Tư (11 tháng 9), Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép Tổng Thống Trump thi hành lệnh cấm người di dân đến từ Trung Mỹ và các nơi khác trên thế giới đến xin tầm trú tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện mang đến một chiến thắng pháp lý lớn đối với chính quyền Trump.  Trong những tháng gần đây, ông đã tập trung vào việc đưa ra các quy định trong nước, và tìm kiếm các thỏa thuận với các nước châu Mỹ Latinh để hạn chế di dân. Tổng thống Trump đã nhanh chóng lên tiếng ca ngợi phán quyết của tòa án.

Tối Cao Pháp Viện cũng trì hoãn hai phán quyết của một thẩm phán liên bang nhằm cấm chính quyền Tổng Thống Trump thực thi đầy đủ một quy định chung do Bộ Tư pháp và Bộ Nội An đưa ra. Quy định này hạn chế quyền truy cập vào hệ thống tầm trú của Hoa Kỳ đối với những người di dân đã đi qua các quốc gia khác để đến biên giới phía tây nam Hoa Kỳ, nhưng không tìm kiếm sự bảo vệ ở các quốc gia đó.

Bà Ruth Bader Ginsburg và Sonia Sotomayor, hai thẩm phán thuộc phe tự do của tòa án, là những người duy nhất bất đồng quan điểm. Bà Sotomayor, người gốc Latin đầu tiên và duy nhất ngồi trên ghế của Tối Cao Pháp Viện, đã chỉ trích quyết định trên và nói rằng quy tắc mới của chính quyền Trump sẽ làm đổ vỡ hàng thập kỷ truyền thống nhận người tầm trú của Hoa Kỳ, và ảnh hưởng rất lớn đến người di dân.

Mặc dù được thiết kế để ngăn chặn dòng người di dân Trung Mỹ đến biên giới phía Bắc, nhưng quy định mới của chính quyền cũng sẽ ảnh hưởng đến những người từ các nơi khác trên thế giới đang cố gắng đến Hoa Kỳ qua Mexico, bao gồm người Cuba, Venezuela, Brazil và Trung Phi. (Mộc Miên)

Loading...