22/02/2022 | 19

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chính thức kết thúc cuộc chiến pháp lý của ông Trump về việc ngăn chận các hồ sơ của Tòa Bạch Ốc

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chính thức kết thúc cuộc chiến pháp lý của ông Trump về việc ngăn chận các hồ sơ của Tòa Bạch Ốc

Tối cao pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã chính thức chấm dứt yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump về việc ngăn chặn các hồ sơ của tòa Bạch Ốc chuyển giao cho ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.

Trước đó, Tòa kháng án Hoa Kỳ Quận Columbia vào ngày 9 tháng 12 đã giữ nguyên phán quyết của tòa cấp dưới rằng ông Trump không có cơ sở pháp lý để phản đối quyết định của Tổng thống Joe Biden cho phép giao hồ sơ Tòa Bạch Ốccho ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.  Ông Trump sau đó đã kháng cáo lên tối cao pháp viện.

Ông Trump và các đồng minh của ông đã tiến hành một cuộc chiến pháp lý với ủy ban điều tra và tìm cách chặn quyền truy cập vào các tài liệu và nhân chứng. Ông Trump đã tìm cách viện dẫn một nguyên tắc pháp lý được gọi là đặc quyền hành pháp, bảo vệ bí mật của một số thông tin liên lạc nội bộ tòa Bạch Ốc, một lập luận bị các tòa án cấp dưới bác bỏ.

Ủy ban điều tra của hạ viện cho biết họ cần hồ sơ để hiểu bất kỳ vai trò nào mà ông Trump có thể đã đóngtrong việc thúc đẩy bạo lực bùng phát vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Những người ủng hộ ông đã xông vào tòa nhà quốc hội trong một nỗ lực không thành công để ngăn Quốc hội chính thức chứng nhận chiến thắng bầu cử tổng thống năm 2020 của ông Biden.