27/08/2021 | 32

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chấm dứt lệnh cấm trục xuất của CDC

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chấm dứt lệnh cấm trục xuất của CDC

Vào hôm thứ Năm (26/8), Tối cao Pháp viện đã chấm dứt lệnh cấm trục xuất liên bang liên quan đến đại dịch do chính quyền của Tổng thống Joe Biden áp đặt nhằm ngăn chặn chính sách do các chủ cho thuê nhà và các nhóm buôn bán bất động sản đưa ra.

Các thẩm phán được những người phản đối yêu cầu dỡ bỏ lệnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ban đầu sẽ có hiệu lực cho đến ngày 3/10. Những người phản đối đã lập luận rằng luật mà CDC dựa vào không cho phép cơ quan ban hành lệnh cấm hiện tại. Toà án cho biết nếu luật cấm trục xuất do liên bang áp đặt thì quốc hội phải cho phép.

Ba thẩm phán tự do trên tòa án, và thẩm phán bảo thủ chiếm đa số 6-3, đều bất đồng quan điểm. Toà Bạch Ốc đã rất thất vọng trước quyết định này và kêu gọi các tiểu bang, chính quyền địa phương, chủ nhà và các cơ quan Nội các khẩn trương hành động để giúp ngăn chặn các vụ trục xuất.

Vào tháng 6, tối cao pháp viện đã ám chỉ rằng lệnh tạm hoãn trục xuất không có cơ sở pháp lý và một chính sách như vậy cần được Quốc hội ban hành thay vì bị cơ quan hành pháp áp đặt một cách đơn phương.

Trong một đơn nêu ý kiến bất đồng, thẩm phán Stephen Breyer cho biết tòa án không có lý do gì để kết thúc lệnh tạm hoãn quá sớm trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng. Trích dẫn từ CDC, ông nói rằng sự gia tăng vụ trục xuất có thể dẫn đến việc số ca nhiễm coronavirus tăng nhanh.