11/12/2020 | 21

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác bỏ vụ kiện của Texas thách thức chiến thắng ông Joe Biden ở 4 tiểu bang chiến trường

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác bỏ vụ kiện của Texas thách thức chiến thắng ông Joe Biden ở 4 tiểu bang chiến trường

Vào ngày thứ Sáu, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối đơn kiện của Texas nhằm vô hiệu 20 triệu phiếu bầu ở bốn tiểu bang chiến trường, dọn đường cho chiến thắng của ông Joe Biden khi các đại cử tri gặp nhau vào thứ Hai tại các thủ phủ của tiểu bang trên toàn quốc.

Vụ kiện tại tối cao pháp viện là cơ hội cuối cùng của Tổng thống Trump để lật ngược kết quả bầu cử trước khi các Cử tri đoàn triệu tập để chính thức bỏ phiếu: 306 cho ông Biden, 232 cho tổng thống Trump.

Texas, đã để nộp đơn khiếu nại trực tiếp trước tối cao pháp viện, cáo buộc tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vi phạm luật của tiểu bang của họ và qua đó là Hiến pháp Hoa Kỳ, bằng cách điều chỉnh các thủ tục bỏ phiếu khiếm diện.

Trong một phán quyết ngắn gọn, tối cáo pháp viện phán rằng Texas thiếu tư cách pháp lý để đưa ra vụ kiện.   Cá nhân tổng thống  Trump đã tìm cách can thiệp vào vụ kiện,  và trong một dòng tweet hôm thứ Sáu đã kêu gọi “tối cao pháp viện Hoa Kỳ tuân theo Hiến pháp và làm những gì mà mọi người đều biết là phải làm”.

Tuyên bố pháp lý chưa từng có của Texas — và yêu cầu của Texas về việc tư pháp can thiệp để thay đổi kết quả một cuộc bầu cử tổng thống – đã bị các học giả về luật hiến pháp và các luật sư làm việc cho tối cao pháp viện chế giễu, nhưng lại thu hút được sự ủng hộ tích cực từ nhiều đảng viên Cộng hòa tức giận trước thất bại của ông Trump.

Thủ lĩnh phe thiểu số cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và hơn 125 đồng nghiệp đảng viên Cộng Hòa đã ký một bản tóm tắt ủng hộ Texas, cũng như ít nhất 17 tiểu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, nhưng tất cả đều thất bại.