30/10/2021 | 3

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác bỏ đơn kiện xin miễn tiêm vaccine vì lý do tôn giáo của các nhân viên y tế tại tiểu bang Maine

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác bỏ đơn kiện xin miễn tiêm vaccine vì lý do tôn giáo của các nhân viên y tế tại tiểu bang Maine

Vào thứ sáu (ngày 29 tháng 10), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kiện xin miễn tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì ýí do tôn giáo của các nhân viên y tế tại tiểu bang Maine. Tòa án đã bác bỏ yêu cầu của 9 nguyên đơn giấu tên, những người tự nhận nhân viên y tế và từ chối tiêm vaccine vì lý do tôn giáo.

Tòa án trước đây đã bác bỏ những đơn kiện thách thức các quy định tiêm chủng khác ở New York và Indiana, mặc dù những trường hợp đó không liên quan đến sự phản đối của tôn giáo. Tuy nhiên, ba thẩm phán bảo thủ trong Tối cao Pháp viện cho biết họ ủng hộ đơn kiện.

Thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch cùng thẩm phán Clarence Thomas và Samuel Alito nói rằng nhân viên y tế đã phục vụ tuyến đầu chống dịch trong 18 tháng qua hiện đang bị sa thải. Chính quyền của Thống đốc Maine, bà Janet Mills, đã yêu cầu tất cả nhân viên y tế trong tiểu bang phải được tiêm chủng đầy đủ vào đầu tháng 10.

Thống đốc cho biết những công nhân như vậy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của cư dân Maine và cần thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để chống lại sự lây lan của coronavirus, đặc biệt là khi có sự hiện diện của biến thể Delta có khả năng lây truyền cao. Maine đã loại bỏ việc miễn trừ tôn giáo đối với các loại vaccine bắt buộc vào năm 2019 – trước đại dịch – vì tỷ lệ tiêm chủng giảm. Bên cạnh đó, tiểu bang đã yêu cầu các bệnh viện và các cơ sở y tế khác phải bảo đảm rằng công nhân được tiêm phòng các bệnh khác nhau kể từ năm 1989.