17/04/2017 | 1

Tối Cao Pháp Viện giữ nguyên phá quyết đối với người Trung Mỹ xin tị nạn

Tối Cao Pháp Viện giữ nguyên phá quyết đối với người Trung Mỹ xin tị nạn

Washinvgton DC. (Reuters) – Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ngăn cản cuộc tranh luận căng thẳng về di dân bất hợp pháp, khi ra phán quyết bác bỏ đơn kháng án của một nhóm phụ nữ và trẻ em Trung Mỹ xin tị nạn.

Trong đơn kháng án, nhóm này cho rằng việc chính phủ tổng thống Donald Trump ra lệnh trục xuất họ là vi hiến. Nhóm này gồm 28 phụ nữ và 33 trẻ em tuổi từ 2 tới 17, là di dân đến từ El Salvador, Honduras và Guatemala. Họ hy vọng Tối Cao Pháp Viện bác bỏ phán quyết của tòa án cấp thấp hơn, nhằm giúp họ không bị trục xuất nhanh theo lệnh của một thẩm phán liên bang.

Theo vị thẩm phán liên bang ở Philadelphia, tất cả những người này bị bắt tại Texas, và sau đó bị giam giữ ở Pennsylvania. Họ không có quyền đệ đơn kháng án để thách thức quyết định của ông.

Di dân bất hợp pháp trở thành một chủ đề căng thẳng hơn bình thường, kể từ khi tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng Giêng. Chính phủ của ông Trump ra lệnh xây một bức tường biên giới với Mexico, nhằm ngăn chặn việc nhập cư bất hợp pháp. Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc cũng lên kế hoạch mở rộng và tăng cường số người bị trục xuất, là một tiến trình áp dụng cho người ngoại quốc vào Hoa Kỳ, nhưng không có giấy tờ hợp lệ. Nhóm này nói rằng họ sẽ bị trả thù, hoặc bị đe dọa nếu bị trục xuất về nước.

Viên chức cơ quan di trú cho biết số người vượt qua biên giới Hoa Kỳ bất hợp pháp giảm đến 93%, cũng là nhờ chính sách cứng rắn của chính phủ ông Trump. (Mai Đức)