29/10/2020 | 0

Tối Cao Pháp Viện gia hạn thời gian nhận phiếu bầu qua thư tại hai tiểu bang chiến trường

Tối Cao Pháp Viện gia hạn thời gian nhận phiếu bầu qua thư tại hai tiểu bang chiến trường

Ảnh: Reuters

Vào thứ tư (ngày 28 tháng 10), Tối Cao Pháp Viện đã cho phép gia hạn thời gian nhận phiếu bầu qua thư tại tiểu bang Pennsylvania và North Carolina, hai tiểu bang quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump. Quyết định này của các thẩm phán – với đồng nghiệp mới của họ Amy Coney Barrett vẫn ở bên lề – đồng nghĩa với việc Pennsylvania sẽ đếm các phiếu bầu được đóng dấu bưu điện trước và trong ngày bầu cử dù phiếu đến sau 3 ngày theo một phán quyết của tòa án tiểu bang.

Tối Cao Pháp Viện đã từ chối yêu cầu trước đó của Đảng Cộng hòa về việc chặn phán quyết của Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Pennsylvania vào ngày 19 tháng 10. Lần này, các thẩm phán đã quyết định sẽ xem xét kỹ lưỡng kháng cáo của tòa án tiểu bang của Đảng Cộng hòa Pennsylvania và đưa ra phán quyết trước cuộc bầu cử.

Trong hôm thứ tư, Tối Cao Pháp Viện cũng từ chối yêu cầu của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump về việc chặn North Carolina gia hạn thời hạn nhận các lá phiếu gửi qua thư. Cuộc đối đầu giữa Tổng thống Trump và đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden đang rất căng thẳng tại Pennsylvania.

Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại Pennsylvania vào năm 2016, nhưng giờ đây đang bị ông Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò ý kiến. Thẩm phán Barrett, người vừa tham gia Tối Cao Pháp Viện vào thứ ba (ngày 27 tháng 10), đã không tham gia vào các quyết định hôm thứ Tư.

Một phát ngôn viên của tòa án cho biết bà không có thời gian để xem xét đầy đủ hồ sơ vụ kiện. Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania Josh Shapiro, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu qua thư tại các thùng phiếu hoặc văn phòng bầu cử quận trong nỗ lực “ngăn chặn những thách thức pháp lý trong tương lai.”

Theo Thẩm phán Samuel Alito, các viên chức Pennsylvania đã nói rằng những phiếu bầu xuất hiện sau Ngày bầu cử sẽ được sắp xếp riêng để phòng trường hợp quyết định của Tối Cao Pháp Viện tiểu bang bị hủy. (BBT)