23/06/2021 | 37

Tối Cao Pháp Viện đứng về phía nữ sinh trong vụ kiện trường học về quyền tự do ngôn luận

Tối Cao Pháp Viện đứng về phía nữ sinh trong vụ kiện trường học về quyền tự do ngôn luận

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, Tối Cao Pháp Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 8-1, phán quyết rằng một trường trung học ở Pennsylvania đã sai khi đuổi một nữ sinh khỏi đội cổ vũ, vì cô đăng một video nói tục lên mạng xã hội. Các nhà hoạt động bênh vực quyền tự do ngôn luận của học sinh coi phán quyết này là một chiến thắng. Nhưng trên thực tế, chiến thắng này là khá khiêm tốn, do tòa án vẫn cho phép trường học quản lý một số sự việc liên quan đến học sinh xảy ra bên ngoài khuôn viên trường.

Trong phán quyết, Thẩm Phán Stephen Breyer, đại diện cho nhóm đa số, cho biết trường học giải thích rằng họ đuổi cô Levy khỏi đội cổ vũ nhằm ngăn chận sự rối loạn trong lớp học và hoạt động ngoại khóa của trường. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy giờ học và hoạt động ngoại khóa của trường đã bị ảnh hưởng bởi hành động của cô Levy. Do đó, quyết định trừng phạt cô là không phù hợp.

Trước đó, cô Levy đã bị đuổi khỏi đội cổ vũ, sau khi cô đăng lên mạng Snapchat một video, trong đó, cô mắng chửi trường học và đội cổ vũ bằng những từ thô thục. Cô Levy quay video này khi đang ở ngoài khuôn viên trường. Học khu cho rằng, trường học nên trừng phạt các phát ngôn kiểu này, nhằm quản lý nạn bắt nạt trên mạng.

Tuy nhiên, theo tòa án, sự quản lý đối với các phát ngôn bên ngoài khuôn viên trường chỉ nên ở mức vừa phải, vì trường học không thể quản lý mọi từ ngữ mà các học sinh nói ra trong suốt 24 giờ một ngày. Dù vậy, tòa án đồng ý rằng, trường học vẫn có quyền quản lý đối với một số sự việc xảy ra ngoài khuôn viên trường, như nạn bắt nạt, quấy rối, đe dọa giáo viên và học sinh, tấn công mạng điện toán của trường.