04/12/2020 | 20

Tối Cao Pháp Viện Đài Loan chấp thuận đơn kháng án cho xử vụ kiện của 7875 nạn nhân Formosa tại tòa án Đài Loan

Tối Cao Pháp Viện Đài Loan chấp thuận đơn kháng án cho xử vụ kiện của 7875 nạn nhân Formosa tại tòa án Đài Loan

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Sau hơn 7 tháng cứu xét, Tối Cao Pháp Viện Đài Loan vừa cho ra phán quyết rằng, việc Tòa Thượng Thẩm Đài Loan bác đơn kháng án của của 7875 nạn nhân của thảm họa môi trường tại miền Trung Việt Nam do công ty Formosa gây nên vào đầu tháng 4/2016 là thiếu cơ sở pháp lý. Do đó, Tối Cao Pháp Viện Đài Loan yêu cầu Tòa Thượng Thẩm xử lại và cho phép vụ kiện được xét xử tại Đài Loan.

Như vậy, Tối cao Pháp viện Đài Loan đã chính thức công nhận quyền tố tụng của các nạn nhân, mặc dù trước đó hai Tòa Sơ Thẩm và Thượng Thẩm đã từ chối xét xử. Cả hai tòa án trên còn khuyên các nạn nhân trở về Việt Nam để kiện. Tuy đây mới chỉ là thành công bước đầu, vụ kiện sẽ còn phải qua nhiều cửa tòa khác trước khi đưa đến bản án chung cuộc, nhưng đây là một khởi đầu rất quan trọng. Công việc kế tiếp của các luật sư là chuẩn bị tranh tụng, đáp ứng những đòi hỏi của luật sư bên bị cáo.

Với một số lượng nguyên đơn đông đảo, việc nghiên cứu và vận dụng luật đa quốc gia cũng rất phức tạp vì liên quan đến các bộ luật dân sự Đài Loan, Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore và nhất là luật môi trường quốc tế. Hai tổ hợp luật sư hội tụ những luật gia nổi tiếng chuyên về môi trường đã nhận lãnh vụ kiện trên. (BBT)