26/06/2017 | 11

Tối Cao Pháp Viện cho phép nhiều phần trong sắc lệnh cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo có hiệu lực

Tối Cao Pháp Viện cho phép nhiều phần trong sắc lệnh cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo  có hiệu lực

Washington DC. (Reuters) – Sáng nay 26/06, Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết, cho phép nhiều phần trong sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ của tổng thống Trump có hiệu lực.

Tối cao Pháp Viện cũng sẽ tổ chức buổi lắng nghe tranh luận về vụ kiện này vào mùa thu. Theo phán quyết sáng nay, Tối cao Pháp Viện cho phép lệnh cấm có hiệu lực đối với người ngoại quốc “không có bất cứ mối quan hệ nào với người nào, hoặc với tổ chức nào ở Hoa Kỳ”.

Trong phán quyết chưa chính thức, Tối Cao Pháp Viện không cấm những người đã nộp đơn xin visa du lịch vào Hoa Kỳ, sau khi họ chứng minh có quan hệ với người nào, hoặc với tổ chức nào ở Hoa Kỳ, bao gồm hầu hết các nguyên đơn trong 2 vụ kiện sắc lệnh cấm di dân của tổng thống Trump.

Tối Cao Pháp Viện cũng không cấm sinh viên ngoại quốc được các trường đại học Hoa Kỳ chấp nhận, cũng như nhân viên ngoại quốc được công ty ở Mỹ nhận vào làm việc.

Đây là lần đầu tiên Tối cao Pháp Viện cân nhắc về lệnh cấm du lịch, và đây cũng là một phần chiến thắng của chính phủ tổng thống Trump trong cuộc chiến chống lại phán quyết của tòa án cấp thấp hơn,  ngăn chặn lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực.

Nhiều lần tổng thống Trump nói lệnh cấm của ông chỉ nhắm vào một số quốc gia, gây nguy hiểm cho nền an ninh Hoa Kỳ. Ông cũng chỉ trích các tòa án cấp dưới đình chỉ lệnh cấm của ông vì mục đích chính trị.

Lệnh cấm có tác động tới công dân Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen, trong vòng 90 ngày sau khi có hiệu lực. (Mai Đức)