05/12/2017 | 0

Tối Cao Pháp Viện cho phép lệnh cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo có hiệu lực toàn diện

Tối Cao Pháp Viện cho phép lệnh cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo có hiệu lực toàn diện

 Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 4 tháng 12, Tối Cao Pháp Viện trao cho Tổng Thống Trump một chiến thắng pháp lý, bằng cách cho phép sắc lệnh của ông cấm công dân 6 quốc gia Hồi Giáo vào Hoa Kỳ có hiệu lực toàn diện.

Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4 tháng 12, ngay cả khi các thách thức pháp lý vẫn tiếp tục ở tòa án cấp thấp hơn. Tối Cao Pháp Viện gồm 9 thành viên, với hai thẩm phán tự do bất đồng ý kiến, đồng ý với yêu cầu của chính phủ Donald Trump, dỡ bỏ hai phán quyết của tòa án cấp thấp hơn nhằm ngăn cản lệnh cấm của tổng thống. Theo AP, hai thẩm phán bỏ phiếu chống là Ruth Bader Ginsburg và Sonia Sotomayor.

Với phán quyết từ Tối Cao Pháp Viện, lệnh cấm có hiệu lực đối với công dân 6 quốc gia Hồi Giáo gồm Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen, đang tìm cách vào Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump nói rằng lệnh cấm tạm thời này là cần thiết, để bảo vệ Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công khủng bố của thành viên ISIS.

Theo AP, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley cho biết họ không ngạc nhiên trước phán quyết đồng ý của Tối Cao Pháp Viện, vì đây là biện pháp giúp Hoa Kỳ tránh được nguy cơ của các nhóm khủng bố ngoại quốc.

Tất nhiên, những người phản đối lệnh cấm này cho rằng lệnh cấm là thành kiến đối với người Hồi Giáo. (Mai Đức)