13/09/2017 | 0

Tối Cao Pháp Viện cho phép chính phủ tổng thống Trump duy trì chính sách về người tị nạn

Tối Cao Pháp Viện cho phép chính phủ tổng thống Trump duy trì chính sách về người tị nạn

Washington DC. (CBS) – Tối Cao Pháp Viện cho phép chính phủ Tổng Thống Trump duy trì chính sách hạn chế đối với người tị nạn.

Tại buổi họp hôm qua 12/09, 9 vị thẩm phán đồng ý yêu cầu của chính phủ ông Trump, bác bỏ phán quyết của một tòa án thấp hơn. Phán quyết của tòa án thấp hơn không chỉ nới lỏng lệnh cấm của ông Trump, mà còn cho phép 24,000 người tị nạn vào Hoa Kỳ từ nay tới cuối tháng 10. Tuy nhiên đây không phải là phán quyết cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện về chính sách cấm người Hồi giáo và người tị nạn mà ông Trump ban hành sau khi nhậm chức.

9 vị thẩm phán sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 10 tháng 10, lắng nghe tranh luận về tính hợp pháp của lệnh cấm đối với công dân 6 quốc gia Hồi giáo và người tị nạn trên toàn thế giới. Hiện thời vẫn chưa rõ Tối Cao Pháp Viện đưa ra phán quyết này để làm gì, vì lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo trong 90 ngày, và cấm người tị nạn trong 120 ngày đã hết hiệu lực từ lâu.

Chính phủ ông Trump chưa cho biết họ có tìm cách làm mới lệnh cấm không, có làm cho lệnh cấm trở thành vĩnh viễn không, hoặc có mở rộng lệnh cấm sang nhiều quốc gia khác không.

Nhiều tòa án cấp thấp ra phán quyết cho rằng lệnh cấm của tổng thống vi phạm Hiến Pháp và luật nhập cư liên bang, và Tối Cao Pháp Viện đồng ý xem xét lại những phán quyết đó. (Mai Đức)