02/03/2016 | 0

Tối Cao Pháp Viện chia rẽ vì vấn đề phá thai

Tối Cao Pháp Viện chia rẽ vì vấn đề phá thai

Washington, DC. (Reuters) – Tối Cao Pháp Viện dường như chia rẽ sâu sắc khi xem xét trường hợp phá thai lớn đầu trong gần một thập niên.

Thẩm phán Anthony Kennedy tỏ ít dấu hiệu về quyết định của mình trong vụ kiện một đạo luật của tiểu bang Texas, đưa ra những qui định nghiêm ngặt đối với các trung tâm y tế và các bác sĩ thực hiện dịch vụ phá thai. Ông Kennedy thường có lá phiếu quyết định trong các trường hợp bất phân thắng bại. Có thời điểm ông gợi ý sẽ chuyển vụ kiện xuống tòa án cấp thấp hơn để thu thập thêm bằng chứng về tác động của đạo luật, có nghĩa là vụ kiện có thể kéo dài nhiều năm.

Sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời vào ngày 13 tháng 2, phe cấp tiến và bảo thủ tại tòa đang ngang ngửa với tỷ lệ 4-4. Quyết định 4-4 có nghĩa là phán quyết của tòa thấp hơn sẽ được giữ nguyên, khẳng định luật pháp của tiểu bang Texas không đặt tiền lệ pháp lý trên toàn quốc. Nếu ông Kenned, một thành viên bảo thủ, đứng về phía bốn thẩm phán cấp tiến, tòa có thể bãi bỏ đạo luật kể trên. Bốn thẩm phán cấp tiến tại Tối Cao Pháp Viện, dẫn đầu là thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, chỉ ra sự thù địch của đạo luật.

Trong khi đó, các thẩm phán bảo thủ thì đồng cảm hơn với tiểu bang Texas. Đạo luật được cơ quan lập pháp tiểu bang Texas, do đảng Cộng Hòa kiểm soát thông qua vào năm 2013 và được thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa ký thành luật. Tiểu bang khẳng định đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ. Ngược lại, các nhà cung cấp dịch vụ phá thai khởi kiện, khẳng định đạo luật nhằm đóng cửa các trung tâm y tế của họ. (Nguyên Trân)