01/12/2016 | 0

Tối Cao Pháp Viện chia rẽ vì vấn đề di dân

Tối Cao Pháp Viện chia rẽ vì vấn đề di dân

Washington DC. (CBS) – Tối cao Pháp viện lâm vào tình trạng chia rẽ, khi tìm cách giải quyết tranh cãi về việc chính phủ Hoa Kỳ có nên giam giữ di dân lậu hơn 6 tháng, trong khi thủ tục trục xuất đang diễn ra không.

Tranh cãi càng lúc càng trầm trọng khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố siết chặt di dân, bỏ tù nhiều người hơn trong khi họ chờ ngày bị trục xuất. Theo Reuters, trong suốt một giờ tranh luận, 4 thẩm phán cấp tiến ủng hộ yêu cầu nên giam giữ di dân lậu nhiều hơn 6 tháng, chờ ngày xét xử để xem họ có đủ điều kiện ở lại Hoa Kỳ không. Nhưng 4 thẩm phán bảo thủ hoài nghi yêu cầu đó, cho rằng nên trục xuất ngay di dân sau khi họ bị bắt giam. Với việc thẩm phán chỉ có 4 người, gồm 4 cấp tiến và 4 bảo thủ, Tối cao Pháp viện lâm vào tình trạng chia rẽ và bế tắc. Họ không thể đưa ra phán quyết với tỷ lệ bỏ phiếu là 4 trên 4.

Chính phủ Obama từng yêu cầu thẩm phán nên tổ chức xét xử cho di dân bị giam hơn 6 tháng, để những người như Alejandro Rodriguez không bị trục xuất oan. Trong một đơn kiện, Alejandro cho biết ông là di dân Mexico hợp pháp, làm việc tại một văn phòng nha sĩ. Tuy nhiên ông bị giam 3 năm – vì tàng trữ ma túy – mà không xét xử gì cả. Mặc dù ông được trả tự do, luật sư đại diện vẫn đưa trường hợp của ông ra xem xét. (Mai Đức)