01/06/2022 | 85

Tối Cao Pháp Viện chặn luật trừng phạt mạng xã hội của Texas

Tối Cao Pháp Viện chặn luật trừng phạt mạng xã hội của Texas

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (ngày 31 tháng 5) đã chặn luật của Texas nhằm trừng phạt các mạng xã hội vì xóa bài phát biểu chính trị. Theo NPR, tòa án đã có 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, với ba thẩm phán bảo thủ nhất của tòa án đệ trình một văn bản đồng ý để thông qua luật của Texas.

Trong một diễn biến bất ngờ, thẩm phán tự do Elena Kagan đã bỏ phiếu chống cùng với 3 thẩm phán bảo thủ, nhưng bà không giải thích lý do. Luật Texas cấm Instagram, Facebook, Twitter, và các trang mạng xã hội phổ biến khác chặn nội dung dựa trên quan điểm chính trị. Thống đốc Greg Abbott khẳng định rằng luật là một phản ứng chính đáng đối với phong trào “nguy hiểm” trong đó các mạng xã hội “tìm cách bịt miệng” các quan điểm và ý tưởng bảo thủ.

Một tòa án quận liên bang đã tạm thời ngăn giới chức tiểu bang thi hành luật, nói rằng luật này có khả năng vi phạm Tu chánh án thứ nhất. Nhưng sau đó, Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt 5 hủy phán quyết của tòa án này và cho phép luật được thi hành. Các nhóm ủng hộ công ty kỹ thuật bao gồm NetChoice và Computer & Communications Industry Association đã đệ đơn yêu cầu Tối cao Pháp viện khẩn cấp ngăn chặn luật sau phán quyết của Tòa Kháng án trên.

Các nhóm lập luận rằng luật này sẽ buộc phía công ty mạng xã hội ngừng kiểm duyệt mọi thông tin từ từ tuyên truyền của Nga cho đến chủ nghĩa tân Quốc xã và Ku Klux Klan. Các nhóm khẳng định rằng Hiến pháp bảo vệ quyền kiểm soát nội dung nền tảng của họ, tương tự như bảo vệ các quyết định xuất bản của một tờ báo.