16/05/2018 | 0

Tối Cao Pháp Viện: các tiểu bang có quyền cho phép cá độ ở các môn thể thao

Tối Cao Pháp Viện: các tiểu bang có quyền cho phép cá độ ở các môn thể thao

Ảnh: CBS

Washington DC – Hôm 14/05, Tối Cao Pháp Viện bật đèn xanh cho các tiểu bang, khi đưa ra phán quyết rằng các tiểu bang có quyền tự quyết định, nếu như họ muốn hợp pháp việc cá độ cho các môn thể thao.

Thẩm phán Samuel Alito cho biết Quốc Hội có thể trực tiếp điều chỉnh những quy định trong việc cá độ. Nhưng nếu Quốc Hội không muốn can thiệp vào việc này, cứ để các tiểu bang tự do hành động.

Với phán quyết này, từ nay sẽ có nhiều người tới xem bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ, và bóng đá nhiều hơn, để có thể cá độ tích cực hơn. Năm 1992, một đạo luật liên bang được ban hành, cấm việc cá độ tại các trận đấu nhà nghề trên toàn quốc, ngoại trừ tiểu bang Nevada.

Các liên đoàn thể thao nhà nghề ủng hộ đạo luật trên, vì không muốn những ông trùm cá độ có quyền lực quá mạnh, có thể thay đổi kết quả của trận đấu để thu lợi. Điều đó sẽ khiến thanh danh của liên đoàn thể thao nhà nghề bị bôi bẩn.

Mọi việc bắt đầu từ đơn kiện liên bang của tiểu bang New Jersey, vì tiểu bang này muốn hợp pháp hóa việc cá độ trong các môn thể thao. 18 tiểu bang khác ủng hộ đơn kiện của New Jersey. Thẩm phán Alito tin rằng chỉ trong một thời gian ngắn, sẽ có khoảng 40 tiểu bang tổ chức các cuộc bỏ phiếu để người hâm mộ thể thao được quyền cá độ. Đây cũng là cơ hội cho các tiểu bang thu thuế tiền cá độ, giúp giảm bớt thâm hụt ngân sách. (Mai Đức)