04/12/2021 | 32

Tối Cao Pháp Viện Brazil ra lệnh điều tra ông Jair Bolsonaro vì tuyên bố liên kết vaccine COVID-19 với bệnh AIDS

Tối Cao Pháp Viện Brazil ra lệnh điều tra ông Jair Bolsonaro vì tuyên bố liên kết vaccine COVID-19 với bệnh AIDS

Tin từ BRASILIA, Brazil – Vào hôm thứ Sáu (3/12), một thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Brazil yêu cầu điều tra Tổng thống Jair Bolsonaro, vì ông từng tuyên bố trong một chương trình phát sóng trực tiếp vào tháng 10 rằng vaccine COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh AIDS.

Ông Bolsonaro, người vẫn từ chối chích vaccine, đã tạm thời bị đình chỉ trên cả Facebook và YouTube sau bình luận này. Thẩm phán Alexandre de Moraes đưa ra quyết định theo yêu cầu từ một ủy ban điều tra của Thượng viện, được gọi  là CPI. Hồi tháng 10, CPI phát hiện ông Bolsonaro từng phạm 9 tội liên quan đến cách giải quyết đại dịch coronavirus bị chỉ trích rộng rãi, bao gồm cả tội ác chống lại loài người.

Theo Chương Trình Phối Hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS, những loại vaccine COVID-19 được các cơ quan quản trị y tế phê duyệt được xem là an toàn cho hầu hết mọi người, bao gồm cả những người sống chung với HIV, loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch được gọi là AIDS.

CPI đã chuyển báo cáo gần 1,300 trang cho văn phòng tổng công tố Brazil (PGR) hồi tháng 10, mặc dù sự việc này rất có thể sẽ bị phớt lờ vì công tố viên hàng đầu của quốc gia hiện nay là do ông Bolsonaro đích thân bổ nhiệm. Trên thực tế, quyết định của ông Moraes ngụ ý rằng ông sẽ giám sát chặt chẽ cuộc điều tra PGR, vì Tối Cao Pháp Viện không tiến hành các cuộc điều tra riêng.