05/10/2020 | 45

Tối Cao Pháp Viện bắt đầu nhiệm kỳ mới, sẽ quyết định số phận của Obamacare, và có thể cả cuộc bầu cử

Tối Cao Pháp Viện bắt đầu nhiệm kỳ mới, sẽ quyết định số phận của Obamacare, và có thể cả cuộc bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Tương lai của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng Obamacare và quyền tự do tôn giáo là một trong những vấn đề nổi bật mà Tối cao Pháp viện cần giải quyết trong nhiệm kỳ mới bắt đầu vào thứ Hai (5 tháng 10).

Tòa án cũng có thể bị lôi kéo vào các tranh chấp về cuộc bầu cử tổng thống trước khi năm 2020 kết thúc. Việc Thượng viện đẩy nhanh thông qua đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett kế nhiệm cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg có thể tạo ra sự khác biệt lớn, khi tòa án xét xử đơn kiện Obamacare của 18 tiểu bang Cộng hòa đối với điều khoản yêu cầu hầu như mọi người dân Hoa Kỳ phải có bảo hiểm y tế hoặc phải trả tiền phạt thuế thu nhập.

Nếu thẩm phán Barrett được thông qua đề cử vào thời điểm tòa án xét xử vụ án vào ngày 10/11/2020, bà có thể sẽ nghiêng về phán quyết có lợi cho các tiểu bang Cộng hòa. Nhưng ngay cả khi tòa án phán quyết rằng điều khoản đó vi phạm Hiến pháp, các thẩm phán vẫn phải quyết định xem có phải bãi bỏ toàn bộ luật hay không, hay giữ nguyên phần còn lại đạo luật.

Các thẩm phán có thể cũng sẽ được yêu cầu giải quyết các tranh chấp phát sinh sau ngày bầu cử và có thể xác định người thắng cử, như phán quyết hồi năm 2000 đối với vụ kiện từ Florida về việc kiểm phiếu bầu bằng cách đục lỗ thẻ đọc máy tính. (BBT)