08/06/2015 | 2

Tối Cao Pháp Viện bãi bỏ luật sổ thông hành

Tối Cao Pháp Viện bãi bỏ luật sổ thông hành

Washington, DC. (Reuters) – Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Hai bãi bỏ một đạo luật, cho phép công dân Hoa Kỳ sanh tại Jerusalem được quyền ghi Israel là nơi sanh của mình trong sổ thông hành.

Phán quyết trên là một chiến thắng cho chính quyền của Tổng Thống Barack Obama, cho rằng đạo luật bất hợp pháp xâm phạm quyền lực của tổng thống trong việc thiết lập chính sách đối ngoại và nếu được thực thi, gây suy yếu tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ rằng họ là sứ giả hòa bình trung lập tại Trung Đông. Quốc Hội thông qua một đạo luật vào năm 2002, khi ông George W. Bush còn làm tổng thống, nhưng cả chính phủ của ông cũng như chính phủ hiện thời của tổng Thống Barack Obama đều chưa từng thực thi. Tìm cách duy trì tính trung lập trong vấn đề gây tranh cãi về chủ quyền thành phố thánh đối với người Do Thái, Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo, bộ Ngoại Giao cho phép ghi Jerusalam là nơi sinh, không cần đi kèm với tên quốc gia.

Vào tháng 11 năm ngoái, ông Menachem Binyamin Zivotofskyi, người khởi kiện tuyên bố chỉ ghi Jerusalem là nơi sinh gởi ra thông điệp sai lầm. Theo hồ sơ tòa án, chính phủ của ông Obama cho rằng nếu việc chính phủ thua trong vụ án sẽ được cả thế giới coi như là sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ, có thể gây thiệt hại không thể đảo ngược cho tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với tiến trình hòa bình khu vực. (Nguyên Trân)