13/08/2021 | 26

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ vụ kiện phản đối quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 của đại học Indiana

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ vụ kiện phản đối quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 của đại học Indiana

Tin từ Washington – Vào hôm thứ Năm (12/8), Tối cao Pháp viện đã từ chối vụ kiện phản đối quy định của Đại học Indiana University bắt buộc sinh viên phải tiêm vaccine Covid-19 để tham gia các lớp học trong học kỳ mùa thu. Vụ kiện đã bị thẩm phán Amy Coney Barrett bác bỏ, và các thẩm phán khác dường như cũng không phản đối phán quyết.

Tám sinh viên đã đệ đơn yêu cầu tòa án ban hành một lệnh khẩn cấp để ngăn cản quy định tiêm vaccine bắt buộc, khi lập luận rằng những rủi ro liên quan đến vaccine lớn hơn những lợi ích mang lại cho cộng đồng cùng lứa tuổi. Theo những sinh viên này, việc tiêm vaccine phải dựa trên quy tắc đạo đức y tế về sự tự nguyện.

Vào tháng trước, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng nhà trường có quyền ra quy định yêu cầu tiêm vaccine hợp lý và đúng hạn vì lợi ích hợp pháp của sức khỏe cộng đồng đối với các sinh viên, giảng viên và nhân viên của trường. Thẩm phán cho biết các sinh viên có nhiều lựa chọn nếu không tiêm vaccine như nộp đơn xin miễn học, nghỉ học kỳ, tham gia các lớp học trực tuyến hoặc theo học các trường đại học khác.

Tòa án Liên bang Hoa Kỳ Khu Vực 7, có trụ sở tại Chicago đã đồng ý với phán quyết, đồNg thời cũng lưu ý rằng Tối cao Pháp viện từng ra phán quyết vào năm 1905 rằng một tiểu bang có thể yêu cầu tất cả các người dân phải tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa. Tòa án cho biết yêu cầu của trường Indiana University còn ít khắt khe hơn, khi sinh viên có thể từ chối tiêm vaccine do vấn đề sức khoẻ hoặc niềm tin tôn giáo.