18/12/2020 | 1

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ vụ kiện phản đối Chính Phủ Trump không tính di dân lậu trong Thống Kê Dân Số

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ vụ kiện phản đối Chính Phủ Trump không tính di dân lậu trong Thống Kê Dân Số

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, Tối Cao Pháp Viện vào thứ Sáu, 18 tháng 12, đã bác bỏ vụ kiện của tiểu bang New York và tổ chức dân quyền ACLU, yêu cầu tòa án phải đình chỉ kế hoạch của chính phủ Trump về việc không tính di dân lậu trong đợt thống kê dân số, vốn là dữ kiện để phân chia địa hạt quốc hội tại các tiểu bang.

Tòa án đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6-3 theo ranh giới hệ tư tưởng, với 3 phiếu chống thuộc về các thẩm phán phe tự do. Đây là chiến thắng tạm thời cho chính phủ Trump, trong bối cảnh tổng thống vẫn kiên trì với chính sách cai quản hệ thống di trú một cách nghiêm khắc, dù đang trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ. Tuy nhiên, các thẩm phán vẫn để mở khả năng cho nguyên đơn khởi kiện lại, tùy theo cách chính phủ Trump sử dụng dữ kiện thống kê dân số.

Quyết định của Tối Cao Pháp Viện viết rằng, hiện thời vẫn còn quá sớm để đưa ra một phán quyết sau cùng cho tranh chấp này, vì ý định sắp tới của chính phủ vẫn chưa rõ ràng. Theo tòa án, vụ kiện này vẫn còn nhiều yếu tố cản trở việc xem xét tư pháp. Phán quyết cũng nhắc rằng, tòa án chưa đánh giá về các ưu điểm và nhược điểm của kế hoạch của chính phủ Trump.

Trong đơn kiện, tiểu bang New York và tổ chức ACLU nói, kế hoạch của chính phủ sẽ làm giảm ảnh hưởng chính trị của các tiểu bang có đông di dân lậu, như tiểu bang Dân Chủ California, từ đó làm giảm số ghế của các tiểu bang này tại Hạ Viện, và giành lợi thế cho đảng Cộng Hòa. (BBT)