29/06/2020 | 10

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ luật phá thai của Louisiana

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ luật phá thai của Louisiana

Ảnh: NYTimes

Tin Washington DC – Tối Cao Pháp Viện vào thứ Hai, 29 tháng 6, đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4 , bác bỏ đạo luật cấm phá thai của Louisiana, vốn đòi hỏi các bác sĩ phải được sự chấp thuận đặc biệt của bệnh viện trước khi thực hiện một ca phá thai.

Vào năm 2016, Tối Cao Pháp Viện từng bác bỏ một đạo luật tương tự của tiểu bang Texas. Trong phán quyết mới nhất, 4 thẩm phán thuộc phe tự do tái khẳng định quyết định của tòa vào năm 2016, nói rằng đạo luật của Louisiana không đem lại bất kỳ lợi ích y tế nào, và do đó đã can thiệp vào quyền hiến pháp của phụ nữ về việc chấm dứt thai kỳ. Lá phiếu thứ 5 đến từ chánh án phe bảo thủ John Roberts, với lý do đơn giản rằng do tiền lệ từ vụ kiện ở Texas, vụ kiện ở Louisiana cần phải có cùng kết quả.

Vào năm 2016, ông Roberts đã bỏ phiếu bênh vực luật cấm phá thai của Texas, và lá phiếu mang tính quyết định, giúp phe tự do bác bỏ đạo luật, đến từ Thẩm Phán Anthony Kennedy, hiện đã về hưu. Đạo luật của Louisiana được giải thích là nhằm bảo vệ sức khỏe của những phụ nữ muốn phá thai. Nếu được ban hành, đạo luật nhiều khả năng sẽ khiến 2 trong 3 cơ sở phá thai còn lại trên toàn Louisiana phải đóng cửa, khiến dịch vụ này trở nên ngoài tầm với của nhiều bệnh nhân.

Tổ chức Hope Medical Group for Women và 2 bác sĩ cung cấp dịch vụ phá thai đã khởi kiện đạo luật, cho rằng luật này vi phạm quyền được phá thai của phụ nữ, vốn đã được Tối Cao Pháp Viện công nhận trong vụ kiện Roe và Wade năm 1973. (Ngô Bảo)