09/03/2021 | 3

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ đơn kiện bầu cử cuối cùng của cựu Tổng Thống Trump 

Tối Cao Pháp Viện bác bỏ đơn kiện bầu cử cuối cùng của cựu Tổng Thống Trump 

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Hai (8/3), Tối cao Pháp viện đã bác bỏ vụ kiện cuối cùng của cựu Tổng thống Donald Trump, chấm dứt những nỗ lực cuối cùng của ông nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Các thẩm phán cũng đã từ chối tiếp nhận kháng cáo từ ông Trump.

Vụ kiện đã yêu cầu toà án huỷ các lá phiếu bầu khiếm diện ở tiểu bang Wisconsin, nơi ông Trump thua cuộc trước Tổng thống Biden. Ông Trump đã hối thúc Tối cao Tối cao tuyên bố cuộc bầu cử ở Wisconsin là vi hiến và cho phép cơ quan lập pháp tự chỉ định nhóm đại cử tri.

Sau cuộc bầu cử ngày 3/11, tổng thống và các đồng minh đảng Cộng hoà đã đệ trình một loạt các vụ kiện tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử ở các tiểu bang chiến trường quan trọng, bao gồm Georgia, Wisconsin, Pennsylvania, Michigan và Arizona. Nhưng các thẩm phán tại các tòa án cấp thấp hơn đều bác bỏ hầu hết các vụ kiện.

Ông Trump và các đảng viên cộng hòa ủng hộ ông cũng đã yêu cầu tòa án cao cấp giải quyết một số vụ kiện bầu cử, nhưng bị các thẩm phán từ chối. Vào tháng trước, Tối cao Pháp viện đã từ chối vụ kiện của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở Arizona và Pennsylvania.

Vụ kiện ở Wisconsin liên quan đến việc Ủy ban Bầu cử Wisconsin và các viên chức bầu cử địa phương quyết định lắp đặt các hộp chứa phiếu bầu khiếm diện và các thủ tục bỏ phiếu khác. Tòa kháng cáo số 7 Hoa Kỳ đã ra phán quyết chống lại ông Trump vì nhận thấy rằng ông chờ đợi quá lâu để kiện các chính sách này, trong khi có thể nộp đơn kiện từ trước cuộc bầu cử. (BBT)