30/07/2014 | 0

Tội ác của KLA đối với người Serbia

Tội ác của KLA đối với người Serbia

Belgrade, Serbia. (Reuters) – Hôm nay July 29, chính quyền Serbia nói rằng cuối cùng Liên Âu cũng thừa nhận tội ác của Quân Đội Giải Phóng Kosovo (KLA) đối với thường dân Serbia trong thời gian chiến tranh Kosovo.

Phát ngôn viên Milivoje Mihajlovic của chính phủ Serbia nói rằng bản phúc trình cho thấy việc điều tra tội ác của KLA rất khó khăn, nhưng có thể hé mở cánh cửa nhìn thấy những tội ác đối với người Serbia. Ông ta hy vọng một tòa án được thiết lập để mở điều tra và đưa những kẻ phạm tội ra công lý.

Cuộc điều tra tiến hành trong 3 năm qua cho thấy nhiều viên chức cao cấp của KLA liên hệ trong việc giết người Serb để lấy bộ phận thân thể bán lậu lấy tiền trong cuộc chiến từ năm 1998 tới năm 1999.

Công tố viên Hoa Kỳ John Clint Williamson đã qua Kosovo và Serbia gặp viên chức 2 nước. Nhà công tố Vladimir Vukceviccủa Serbia nói rằng ông ta rất hài lòng bản phúc trình Williamson, đây là bản phúc trình chuyên nghiệp, không thiên vị, cho thấy Williamson không đầu hàng những áp lực chính trị.

John Clint Williamson cầm đầu cuộc điều tra nói rằng việc giết người lấy bộ phận thi thể đem bán đã diễn ra với một mức độ giới hạn, chỉ một số người bị giết để lấy bộ phận thân thể. Toán điều tra chỉ có thể truy tố khi nào tòa án Liên Âu và Kosovo được thành lập. Cuộc điều tra chỉ được bắt đầu sau khi nhà báo Dick Marty tố cáo những viên chức cao cấp KLA đã liên hệ trong việc giết tù nhân Serbia để lấy bộ phận thân thể đem bán ở Albania.

KLA đã cầm súng đứng lên chống chính phủ Serbia để tuyên bố Kosovo độc lập trong cuối thập niên 1990, họ đã được NATO yểm trợ. Ngày 24 tháng 3 năm 1999, NATO phát động một chiến dịch ném bom Serbia.

Sau 78 ngày ném bom, Belgrade nhượng bộ. Tại Kosovo, lực lượng Serbia được thay thế bằngquân đội NATO và Liên hiệp quốc. Kosovo trở thành xứ bảo trợ quốc tế, đặt dưới sự chỉ đạo của LHQ và đã tuyên bố độc lập trong năm 2008, nhưng Liên Âu vẫn còn giữ vai trò lãnh đạo tại quốc gia tân lập này. (H. Võ)