03/09/2015 | 1

Tội ác chiến tranh gia tăng tại Syria

Tội ác chiến tranh gia tăng tại Syria

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Các nhân viên điều tra tội ác chiến tranh của Liên Hiệp Quốc ngày thứ Năm 3 tháng Chín nói rằng, người Syria đang bị kẹt lại các khu vực dân cư đang bị oanh kích và các tổ chức Hồi giáo bạo tàn trong cuộc xung đột cho thấy sự lan tràn của chủ nghĩa khủng bố.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là ISIS chiếm đóng phần lớn các vùng lãnh thổ miền bắc và các tỉnh miền đông Syria đang mở rộng vùng kiểm soát ở miền trung và miền nam, gieo rắc hoạt động khủng bố và tội ác chống nhân loại. Phúc trình điều tra cho thấy, các vụ giết chóc, hiếp dâm và bắt cóc do các bên tham chiến gây ra trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Bảy tăng mạnh, căn cứ vào 355 cuộc phỏng vấn các nhân chứng và nạn nhân. Quân đội Syria và đồng minh Hezbollah đang chiến đấu chống quân nổi dậy trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua và Damascus duy trì sự tồn tại nhờ nhận được sự yểm trợ về tài chính và quân sự của Iran.

Syria đã đổ trách nhiệm cho các quốc gia mà họ gọi là kẻ thù của Damascus gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia. Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad đang tiếp tục thả bom thùng xuống các vùng dân cư ở Aleppo, Deir al-Zor, Idlib, Damascus và Deraa gây ra tai hoạ lan tràn khắp các khu vực. Paulo Pinheiro, chủ tịch Uỷ ban điều tra tội ác của Liên Hiệp Quốc tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, nếu không có sự cố gắng lớn lao của các tổ chức trên thế giới nhằm đưa các phe tham chiến tại Syria đến bàn hội nghị hoà bình thì cuộc xung đột kéo dài tiếp tục gây chết chóc, tàn phá trong tương lai. (Song Châu)