20/01/2015 | 0

Tốc độ internet tại Việt Nam thấp nhất khu vực Châu Á

Tốc độ internet tại Việt Nam thấp nhất khu vực Châu Á

Với tốc độ kết nối Internet trung bình này, Việt Nam xếp thứ 100 trên toàn cầu về tốc độ kết nối mạng trung bình và xếp thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (12,2Mbps), Thái Lan (6,6Mbps), Malaysia (4,1Mbps) và Indonesia (3,7Mbps).

Thứ hạng của Việt Nam có tăng so với năm ngoái, tuy nhiên tốc độ kết nối internet trung bình tại Việt Nam vẫn được xếp vào loại thấp nhất khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung.

Về tốc độ kết nối của mạng di động, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tốc độ chậm nhất châu Á, với tốc độ trung bình chỉ đạt mức 1,1Mbps, thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực như Singapore (9,1Mbps), Thái Lan (2,8Mbps), Malaysia (2,5Mbps)…

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng internet tốc độ cao thấp nhất thế giới. Theo Akamai, chỉ khoảng 0.3% người dùng Internet tại Việt Nam đang sử dụng đường truyền tốc độ cao, so với ở Hàn Quốc là 81%, Hồng Kông là 55%. Về tốc độ kết nối của mạng di động, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tốc độ chậm nhất châu Á. Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia có tốc độ Internet trung bình cao nhất.

Nghiên cứu của Akamai về tình hình an ninh mạng, cho thấy Trung Cộng tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về nguồn gốc của các cuộc tấn công DDoS. Tổng lưu lượng tấn công DDoS có nguồn gốc từ Trung Cộng còn nhiều hơn lưu lượng của 9 quốc gia còn lại trong top 10 quốc gia tấn công DDoS nhiều nhất.

Tấn công DDoS là một trong những hình thức tấn công nguy hiểm và được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay, khi hacker dùng hệ thống máy tính ma, là những máy tính bị dính mã độc và chịu sự điều khiển của hacker, hướng lưu lượng truy cập đồng loạt vào một hệ thống máy chủ, khiến máy chủ quá tải gây sập hệ thống. Mặc dù hình thức DDoSdịch vụ không gây nguy hại về dữ liệu lưu trữ trên máy chủ nhưng hầu như không có biện pháp chống đỡ hiệu quả. (Thanh Lan)