07/08/2016 | 1

Toàn giáo phận Vinh thắp nến cầu nguyện cho môi trường

Trong hai đêm 06/8 và 07/8/2016, hàng vạn con cái giáo dân trong toàn giáo phận đã thắp nến cầu nguyện, bày tỏ thái độ yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải khởi tố Formosa trước pháp luật và đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam.

Trong giờ cầu nguyện, bà con giáo dân đã cầm các banner có biểu ngữ: “Yêu cầu VTV phải xin lỗi Đức cha Paul Nguyễn Thái Hợp”, “Hủy hoại môi trường là tội ác”, “Formosa là thủ phạm. Yêu cầu thủ tướng thực hiện lời đã hứa”, “Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống chúng ta”, “Yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn trước pháp luật”, “Formosa hãy cút khỏi Việt Nam”… và cầm nến sáng trong tay để dâng lên những lời cầu nguyện cho môi trường sống, cầu nguyện cho công lý – hòa bình được ngự trị, cho quê hương đất nước thoát khỏi giặc Trung Cộng xâm lược.

Đặc biệt là trong giờ chầu Thánh Thể, bà con giáo xứ Kẻ Đọng đã cùng hát vang bài “Trả Lại cho dân” nói lên tâm tình, nguyện vọng của người dân yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả lại những quyền chính đáng đã bị cướp:

“Trả lại đây cho nhân dân tôi, quyền tự do, quyền con người,

Quyền được nhìn được nghe được nói,

Quyền được chọn chân lý tự do

Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn…”

Hình ảnh cả nhà thờ, từ linh mục đến giáo dân, từ người già đến trẻ em đều cùng nhau hát vang hùng tráng bài hát đấu tranh này đang được phát tán mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Những hình ảnh đang trở thành gương sáng cho phong trào đấu tranh tại Việt Nam về tính kỷ luật, tổ chức, và không còn sợ hãi cường quyền.

Trong những ngày qua, nhà cầm quyền cộng sản đã phải huy động lực lượng lớn công an, an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông về khu vực ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình để bố ráp, kiểm soát tình hình. Dù tình hình rất căng thẳng, nhưng đã không xảy ra đụng độ giữa bà con giáo dân và lực lượng công quyền. Chính quyền CSVN dù nổi tiếng bạo lực, nhưng đã phải biết kiêng nể một tập thể đoàn kết!

Giáo xứ Xuân Mỹ

Giáo xứ Đồng Kền

Giáo xứ Yên Hòa

Nguyên Nguyễn/SBTN

TAGS: Formosa