13/12/2016 | 1

Toàn Cầu Hoá chấm dứt trong garage

Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc sau sự kiện Brexit, được các nhà kinh tế tranh luận với nghi vấn: Phải chăng xu thế Toàn Cầu Hóa bắt đầu chấm dứt?

Brexit đã thành công vì sự lo lắng về làn sóng công nhân di cư từ các quốc gia Trung và Đông Âu đến nước Anh đe dọa mất bản sắc dân tộc và quan trọng hơn nữa là đe dọa công ăn việc làm người Anh chính gốc.  Những cử tri da trắng bỏ phiếu đem đến chiến thắng cho Donald Trump đến từ những tiểu bang tin rằng tỉ lệ thất nghiệp cao do kỹ nghệ sản xuất bị chuyển sang các quốc gia khác. Các yếu tố tương đồng trên có thể là một trong những nguyên nhân đưa đến 2 chiến thắng bất ngờ này.

Trước 2 sự kiện chấn động vừa xảy ra, các nhà phân tích kinh tế dự đoán là xu thế bảo hộ mậu dịch bắt đầu trở lại.

Với biến chuyển mới này, mỗi cá nhân sẽ thích ứng như thế nào nếu thực sự việc Toàn Cầu Hóa chấm dứt.

Để có thể thấy rõ hơn vấn đề “Toàn Cầu Hóa” tác động ra sao, xin hãy nhìn chung quanh: chiếc điện thoại thông minh luôn mang bên mình, hay cái computer, I-Pad, Lap Top mà mỗi ngày chúng ta dùng để đọc email và đi vào trang Facebook.  Nhìn kỹ những vật dụng này, chúng ta sẽ thấy nó được tạo ra từ nhiều quốc gia nằm rãi rác trên các lục địa khác nhau.

Qui luật muôn đời của thị trường là khách hàng luôn đòi hỏi hàng tốt và giá rẻ, Cho nên, các nhà sản xuất muốn tồn tại và phát triển, phải đáp ứng nhu cầu cốt lõi đó.

Giải pháp duy nhất là tìm cách hạ giá thành sản phẩm.  Chi phí lớn nhất trong phương trình sản xuất là giá nhân công.  Lời giải đơn giản cho chi phí nhân công là sản xuất tại các nước có giá lao động thấp.

Đương nhiên, bài toán giá thành sản phẩm không những chỉ giải quyết cho thị trường nội địa mà cũng là vấn đề của chính phủ khi hoạch định chính sách xuất cảng.  Thế là xu hướng Toàn Cầu Hóa đã phát triển và ngự trị trong nhiều thập niên qua cùng với các sự đột phá kỹ thuật làm thu hẹp khoảng cách địa lý và thời gian liên lạc.

Niềm hy vọng công việc làm sẽ quay trở lại của giới công nhân trung lưu đã tạo ra xu thế bảo hộ mậu dịch như hiện tại.  Nhưng vấn đề nan giải trong bài toán sản xuất vẫn là điều kiện giá thành phải thấp thì mới tiêu thụ được sản phẩm.

Tuy nhiên, hiện nay, giá thành sản phẩm không đơn giản chỉ là chi phí của việc lắp ráp để cho ra một điện thoại, một lap top.  Phải tính luôn hàng trăm cơ phận và phụ tùng điện tử cũng như nguyên liệu cần được khai thác để tạo ra ở tại các mỏ kim loại, mỏ đất hiếm.  Như vậy, giá thành một sản phẩm cần phải tính luôn giá nhân công chế tạo ra hàng trăm bộ phận và khi khai thác nguyên liệu.

Do đó, tổng cộng chi phí để sản xuất ra một thành phẩm tại một quốc gia phát triển sẽ quá cao không thể nào cạnh tranh.  Nếu không bán được sản phẩm thì vòng luẩn quẩn thất nghiệp mãi mãi tồn tại.

Các nhà tư bản giải quyết vấn đề này bằng cách đầu tư vào hệ thống tự động hóa sản xuất.  Mới đây, tại Hoa Lục, hãng Foxconn chuyên sản xuất các I-Phone và I-Pad đã đầu tư hệ thống robot và thay thế 60 ngàn việc làm.  Đối với nhà kinh doanh tại Foxconn, lời giải cho bài toán lợi nhuận và ưu thế cạnh tranh là đầu tư chỉ một lần mà không cần trả tiền lương, chi phí bảo hiểm sức khỏe hay nghỉ hè cho các con robot cho dù họ đang ở một nơi giá công nhân rẻ mạt. Chuyện tự động hóa sẽ càng tự nhiên hơn đối với các nhà kinh doanh tại các quốc gia tiên tiến với giá lao động cao như Âu-Mỹ.

Như vậy, giá trả cho tự động hóa tiếp tục là sự thất nghiệp của tầng lớp lao động trung lưu.

Trên cương vị người tiêu thụ, chúng ta luôn luôn muốn hàng tốt và giá rẻ.  Ước mơ có việc làm ổn định nhờ bảo hộ mậu dịch của cử tri Hoa kỳ sẽ thành công tùy thuộc vào con số chiếc xe được sản xuất bởi Ford, Chysler hay GM được đếm từ nhà xe của gia đình chúng ta.

Chúng ta đã sẵn sàng từ bỏ bản năng mua giá rẻ chưa?

Mai Phi Long / SBTN