01/01/2020 | 23

Toàn cảnh cuộc đấu tranh cho nữ quyền và quyền bình đẳng giới tính trên toàn thế giới trong năm 2019

Toàn cảnh cuộc đấu tranh cho nữ quyền và quyền bình đẳng giới tính trên toàn thế giới trong năm 2019

Ảnh: Reuters

Năm 2019 là năm đánh dấu nhiều bước đột phá trong phong trào nữ quyền và đấu tranh cho bình đẳng giới tính, tạo nên nhiều sự thay đổi về chính trị. Từ phong trào biểu tình ở đường phố Chile, Iraq cho đến Lebanon và Hồng Kông, phụ nữ luôn đi đầu trong các phong trào phản kháng chống lại sự bất bình đẳng kinh tế, tham nhũng và quản trị yếu kém của chính quyền. Họ dũng cảm đấu tranh, không màn việc bị bắt giữ và thậm chí hy sinh mạng sống để gửi một thông điệp tới nam giới: rằng đây là thời điểm để họ nằm quyền điều hành.

Trên toàn thế giới, năm 2019 cũng là một năm phát triển mạnh mẽ các liên minh giữa cộng đồng nữ quyền và LGBTQ: từ các cuộc chiến pháp lý về quyền của người chuyển giới và hôn nhân đồng giới ở Kenya và Ấn Độ, cho đến các phong trào thúc đẩy việc dùng ngôn ngữ trung lập và bao quát hơn để nói về giới tính ở Đức và Argentina. 2019 cũng là một năm của sự mất mát và đau thương: vô số phụ nữ bị sát hại bởi chồng, anh em và người quen của họ; những bi kịch về việc bạo hành vẫn xuất hiện trên các tiêu đề báo quốc tế, để rồi sau đó nhanh chóng bị lãng quên bởi cộng đồng. Đầu tiên là vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, phụ nữ ở Kerala nắm tay nhau và tạo thành một bức tường mang tính biểu tượng kéo dài hơn 300 dặm để phản đối tình trạng phân biệt đối xử.  Tiếp theo phụ nữ ở Trung Đông biểu tình đòi quyền bình đẳng trong luật thừa kế và quyền công dân.

Một số phong trào tương tự như #MeToo diễn ra ở Nigeria và các khu vực khác ở Tây Phi. Tóm lại trong năm 2019, các cuộc nổi dậy của phụ nữ làm chấn động các cơ sở chính trị do nam giới lãnh đạo ở Sudan, Lebanon và Iraq.

Mộc Miên