TÒA XỬ VỤ THANH NIÊN VIỆT BỊ BẮN CHẾT TẠI NHÀ BẠN SAU BUỔI UỐNG RƯỢU VÀ HÚT CẦN SA BẠCH PHIẾN

TÒA XỬ VỤ THANH NIÊN VIỆT BỊ BẮN CHẾT TẠI NHÀ BẠN SAU BUỔI UỐNG RƯỢU VÀ HÚT CẦN SA BẠCH PHIẾN

Tin Oakland – Trước tòa trong tuần qua, bồi thẩm đoàn được nghe Douglas Yim nói về cái chết của Phan Dung Dzuy, một người Việt Nam cư ngụ tại thành phố Oakland miền bắc California và là bạn của Yim. Theo ghi nhận tại tòa án, Yim mô tả giây phút cầm súng bắn Dzuy với giọng nói bình thản, lạnh lùng. Yim 33 tuổi, và Dzuy 25 tuổi, và một người thứ ba 35 tuổi đã có mặt trong nhà khi xảy ra án mạng. Yim và Dzuy đã cãi nhau về một đề tài liên quan đến tôn giáo. Cuộc tranh cãi kết thúc với Yim cầm súng bắn Dzuy.

Người thứ ba sống chung nhà cũng bị bắn nhưng thoát chết. Với giọng trầm tĩnh, Yim kể lại sự việc anh bước vào phòng ngủ để lấy một khẩu AR-15, là súng trường tấn công được dùng ngoài trận địa. Sau đó Yim cầm súng vào phòng ăn và bắn Dzuy. Yim đang bị truy tố tội sát nhân và mưu sát, gây thiệt mạng cho Phan Dung Dzuy và thương tích cho một người đàn ông khác vào chiều thứ Bảy ngày 2 tháng 4 năm 2011. Dzuy từ Alameda và một người từ El Sobrante đã đến nhà của Yim nằm trên đường Herriott Avenue ở thành phố Oakland. Yim nói rằng sự kiện bắt nguồn từ việc hai người tranh luận về sự hiện hữu của Thượng Đế. Cả ba người đã uống rượu, dùng cần sa và bạch phiến trong đêm đó.

Luật sư tìm cách thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng hành động của Yim là tội ngộ sát, Yim không cố tình bắn Dzuy và chỉ nổ súng sau khi tưởng lầm Dzuy có vũ khí trong tay. Thế nhưng một công tố viên tuyên bố với bồi thẩm đoàn rằng đây là một vụ sát nhân và Yim biết điều mình đang làm khi bắn sáu phát đạn vào Dzuy. Sau khi gây án mạng, Yim bỏ trốn ra khỏi vùng San Francisco và cuối cùng đầu thú với cảnh sát tại Fresno cách xa nhà khoảng 150 dặm.