08/03/2015 | 1

Toà xử nghi can ám sát lãnh tụ đối lập Nga

Toà xử nghi can ám sát lãnh tụ đối lập Nga

Makgobek và Voznesenskoe, Russia. (Reuters) – Hôm 8 tháng Ba, giới chức thẩm quyền Moscow đã truy tố Anzor Gubashev và Zaur Dadayev vì cáo buộc liên quan đến vụ ám sát lãnh tụ đối lập chỉ trích điện Cẩm Linh, Boris Nemtsov.

Có tổng cộng 5 người bị dẫn giải ra trước toà án Moscow. Ba trong số này chưa bị buộc tội mặc dù được coi là nghi can trong vụ giết người. Anh em nhà Gubashev và Zaur Dadayev là người dân tộc thiểu số Chechen và sinh quán tại thị trấn Voznesenskoe, thuộc vùng biên giới Chechnya và Ingushetia. Cả ba Anzor, Shagit Gubashev và Zaur Dadayev cùng gia đình sau đó đã dời đến một thị trấn láng giềng để sinh sống. Chánh án phiên toà nói rằng, Dadayev thú nhận có liên quan đến vụ giết người và ra lệnh tống giam ông này từ ngày 28 tháng Tư. Lãnh tụ đối lập Nemtsov bị bắn chết vào đêm 27 tháng Hai tại một địa điểm không xa điện Cẩm Linh, là vụ giết một nhân vật đối lập gây sự chú ý nhiều nhất của dư luận Nga và cả thế giới trong suốt 15 năm cầm quyền của Putin.

Các viên chức Nga đã bác bỏ lời cáo buộc có liên quan đến cái chết của Nemtsov. Một viên chức an ninh vùng Ingushetia phía nam nước Nga, nơi các nghi can bị bắt nói rằng, Dadayev đã tùng sự suốt 10 năm tại một tiểu đoàn cảnh sát trực thuộc Bộ Nội vụ Nga tại vùng giáp ranh Chechnya. Hiện không rõ liệu Dadayev còn là thành viên của tiểu đoàn cảnh sát nói trên hay không. Hai nghi can còn lại là Ramzan Bakhayev và Tamerlan Eskerkhanov. Chechnya hiện nay đang nằm trong vòng kiểm soát của lãnh tụ Ramzan Kadyrov, cựu phiến quân cam kết trung thành với Moscow và muốn xác lập quyền tự trị trong mọi hoạt động, kể cả bộ máy an ninh. (Song Châu)