12/09/2015 | 4

Tòa xử hỏng vụ cảnh sát vật người Ấn Độ

Tòa xử hỏng vụ cảnh sát vật người Ấn Độ

Huntsville, Alabama. (Reuters) — Một thẩm phán Hoa Kỳ tuyên bố phiên xử hỏng hôm Thứ Sáu trong vụ một cảnh sát viên ở Alabama vật ngã một người một người đàn ông Ấn Độ, khiến cho ông bị thương nặng.

Vụ hành hung này đã được thu vào phim. Anh Eric Parker, 26 tuổi, bị xét xử trước tòa án liên bang với cáo buộc sử dụng bạo lực không hợp lý trong vai trò một cảnh sát viên của thành phố Madison, Alabama hồi tháng 2 năm nay. Một bồi thẩm đoàn ở thành phố Huntsville, Alabama đã không quyết định được giữa kết án hay tha bổng anh Parker về một tội danh duy nhất là tước đoạt dân quyền của người đàn ông từ Ấn Độ đến Hoa Kỳ để thăm cháu nội. Nếu bị kết án, anh Parker phải đối diện với 10 năm tù. Nạn nhân là ông Sureshbhai Patel, 58 tuổi, không nói được tiếng Anh. Ông đang đi bộ buổi sáng khoảng 2 tuần sau khi từ Ấn Độ dọn đến miền bắc Alabama để giúp gia đình con trai ông chăm sóc một đứa trẻ. Cảnh sát viên Parker lúc đó nhận được lệnh theo dõi một người khả nghi. Ông Patel đã kiện anh Parker và thành phố, cáo buộc rằng việc đối xử với ông như thế bắt nguồn từ sự kỳ thị chủng tộc.

Anh Parker đã bị truy tố tại tòa án tiểu bang với một tội tiểu hình tấn công. Vụ xử đó đã được tạm hoãn, cũng như Sở cảnh sát Madison vẫn chưa sa thải anh Parker, để chờ kết quả của phiên tòa liên bang trong tuần này. Chưa rõ kết quả xử hỏng sẽ có ảnh hưởng ra sao đối với hai tiến trình đó. (Huy Lam)