03/03/2015 | 0

Toà xử 2 cựu cán bộ Khmer Đỏ

Toà xử 2 cựu cán bộ Khmer Đỏ

Anlong Veng, Cambodia. (Reuters) – Phiên toà xử tội phạm chiến tranh được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, hôm thứ Ba ngày 3 tháng Ba đã mở cuộc điều trần vụ hai cựu cán bộ chế độ Khmer Đỏ phạm tội ác đối với nhân loại hồi thập niên 1970s.

Cả hai bị cáo buộc về tội gây ra cái chết của khoảng 1.8 triệu người, gồm nữ tu sĩ Phật giáo Im Chaem, người điều hành một trại lao động cưỡng bức lúc đó khoảng 60 tuổi, và Meas Muth, cựu sĩ quan lãnh đạo Hải quân khoảng 80 tuổi, bị cáo buộc về tội đưa các tù nhân đến một trung tâm tra tấn, nơi có đến 14,000 người bị giết. Không bị cáo nào bị ngồi tù. Loan báo của người chủ toạ mở đầu một tiến trình hiếm thấy của một phiên toà đã bắt đầu từ gần một thập niên trước để đưa những nghi can có trách nhiệm cao nhất về cái chết của 1/5 dân số Cambodia, trong khoảng thời gian từ năm 1975 đến năm 1979 ra trước công lý.

Phiên toà bị gián đoạn nhiều lần vì sự can thiệp chính trị, sự từ chức và thiếu hụt tài chính, cho đến nay chỉ mới phán quyết 3 bản án đối với các bị cáo phạm tội chống nhân loại, gồm nhân vật được đặt bí danh là “Người Anh số 2” Nuon Chea và cựu chủ tịch Khieu Samphan được xử trong một phiên toà riêng biệt. Một bị cáo đã qua đời trước khi phán quyết được công bố, và một người khác được tuyên bố là không có khả năng đứng trước toà vì mắc bệnh mất trí nhớ. Đây là phiên toà được sự viện trợ của ngoại quốc lên tới triệu Mỹ kim.

Phát ngôn nhân toà án nói rằng quyết định về việc tiếp tục xét xử các nghi can, hoặc huỷ bỏ bản án sẽ diễn ra vào năm tới. Và vì vậy mà cả hai bị cáo nói trên vẫn được coi là vô tội, cho đến khi toà án quyết định rằng họ có tội. (Song Châu)