29/01/2015 | 1

Tòa xóa tội cho nhóm tranh đấu thời 1960

Tòa xóa tội cho nhóm tranh đấu thời 1960

Rock Hill, South Carolina. (Reuters) — Một thẩm phán ở tiểu bang South Carolina hôm Thứ Tư ngày 28 tháng 1 chính thức hủy bỏ bản án xâm phạm khu vực cấm đã có từ 54 năm trước, đối với một nhóm tranh đấu dân quyền da đen từng biểu tình ngồi tại quầy ăn trưa từ thập niên 1960, vào thời chính sách tách biệt màu da còn được áp dụng trong các nhà hàng và nhà ăn trong khuôn viên đại học.

Nhóm Friendship Nine chủ yếu là sinh viên tại trường Friendship College, hiện đã đóng cửa. Họ đã chấp nhận nguy cơ bị bắt khi biểu tình ngồi tại quầy ăn trưa của nhà hàng McCrory ở Rock Hill, vào ngày 31 tháng 1 năm 1961. Sau khi bị bắt vào tù và nhanh chóng bị kết tội, nhóm Friendship Nine trở thành những nhà tranh đấu dân quyền đầu tiên chọn ngồi tù chỉ vì ngồi ăn trưa trong khu vực người da trắng. Vụ án của họ đã kích động phong trào thà ở tù chứ không bảo lãnh, đã trở thành khuôn mẫu cho các nhà hoạt động khác.

Thẩm Phán John Hayes Đệ Tam, cháu của vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử nhóm Friendship Nine xưa kia, đã ký lệnh hủy bỏ việc kết tội nhóm Friendship Nine và một số người biểu tình khác. Những thành viên còn sống của nhóm tham dự phiên tòa một lần nữa đã nhờ luật sư dân quyền Earnest Finney Jr. đại diện. Ông Finney sau này trở thành vị thẩm phán da đen đầu tiên của Tòa Tối Cao tiểu bang South Carolina. Các nhà tranh đấu dân quyền đã bị kết án khổ sai 30 ngày tại một trang trại của nhà tù quận hạt. Nhiều người nói rằng án tù không lâu, nhưng hồ sơ hình sự đã ảnh hưởng lâu dài trong cuộc đời họ. Họ phải chịu đựng sự sách nhiễu của cảnh sát địa phương, và một số người đã phải rời khỏi thành phố nhà để đi tìm việc làm ở nơi khác. (Huy Lam)