29/06/2016 | 0

Tòa Trọng Tài Thường Trực sẽ ra phán quyết ngày 12 tháng 7

Tòa Trọng Tài Thường Trực sẽ ra phán quyết ngày 12 tháng 7

Ảnh: Wall Street Journal

The Hague, Hòa Lan — Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan vào ngày 12 tháng 7 tới đây sẽ ra phán quyết về vụ kiện của chính phủ Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng trên Biển Đông.

BBC hôm 29/06 trích dẫn thông cáo từ Tòa Trọng Tài cho hay phán quyết sẽ được đưa ra vào khoảng 11 giờ sáng giờ Mùa Hè Trung Âu, tức vào khoảng 5 giờ sáng giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày Thứ Ba 12 tháng 7.

Chính phủ Philippines khởi kiện Trung Cộng vào tháng 1 năm 2013. Trung Cộng từ chối tham gia vụ kiện, tuy nhiên, Tòa Trọng Tài vẫn tiến hành xét xử. Philippines từng mời Việt Nam tham gia vụ kiện, nhưng Việt Nam đã từ chối. Giới phân tích quốc tế cho rằng phán quyết của Tòa Trọng Tài nhiều phần sẽ bất lợi cho Trung Cộng. Vì lẽ đó, trong suốt nhiều tháng qua, Bắc Kinh ráo riết vận động ngoại giao trên nhiều châu lục để tìm sự hỗ trợ quốc tế đối với lập trường của họ về phán quyết của Tòa Trọng Tài. Theo Bắc Kinh, phán quyết của Tòa Trọng Tài không có giá trị, và Trung Cộng sẽ không chấp nhận cũng như không tôn trọng phán quyết này.

Nhiều quốc gia trong vùng Biển Đông cũng như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên Âu đã bày tỏ quan ngại rằng Trung Cộng có thể phản ứng gay gắt đối với phán quyết của Tòa Trọng Tài bằng cách tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, gây cản trở nghiêm trọng cho tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Huy Lam / SBTN