12/07/2016 | 0

Tòa Trọng Tài hậu thuẫn cho Philippines trong vụ kiện Trung Cộng

Tòa Trọng Tài hậu thuẫn cho Philippines trong vụ kiện Trung Cộng

Hague, Hòa Lan. (Reuters) – Tòa trọng tài thường trực đã đưa ra một phán quyết hôm nay rằng Trung Cộng không có các cơ sở pháp lý cho các tuyên bố của nước này trong vùng biển Đông.

Phán quyết cũng nói là Trung Cộng đã làm trầm trọng thêm các tranh chấp trong khu vực với việc xây dựng các đảo nhân tạo, phá hủy các rạn san hô và vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Tòa cũng nói rằng đường chín đoạn mà Trung Cộng đưa ra để tuyên bố chủ quyền ở biển đông là bất hợp pháp dựa theo các điều khoản của công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc gọi tắt là UNCLOS.

Trung Cộng đã ngay lập tức bác bỏ phán quyết của tòa trọng tài. Trong khi phán quyết không thể đảo ngược các hành động của Trung Cộng cho đến nay, nhưng phán quyết này là một lời quở trách, mang theo cùng với nó sức mạnh của ý kiến của cộng đồng quốc tế. Phán quyết cũng đem lại một nguồn cổ võ tinh thần cho các nước nhỏ ở châu Á bất lực trước chủ nghĩa bành trướng của Trung Cộng được hậu thuẫn bằng quân sự và kinh tế.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay tuyên bố ở Manila là Philippines mạnh mẽ khẳng định sự tôn trọng đối với quyết định có tính cột mốc này như là một đóng góp quan trọng trong các nỗ lực không ngừng để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. Ông Yasay cam kết sẽ theo đuổi một giải pháp hòa bình trong các tranh chấp lãnh thổ của Philippines với Trung Cộng. (Lê Hoàng)