10/08/2015 | 0

Toà Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Istanbul bị khủng bố

Toà Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Istanbul bị khủng bố

Istanbul, Turkey. (Reuters) – Toà tổng lãnh sự của Hoa Kỳ tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày thứ Hai 10 tháng Tám đã bị hai tay súng tấn công.

Văn phòng thống đốc Istanbul cho hay, một trong hai người này bị thương trong cuộc đấu súng với cảnh sát và bị bắt. Còn người kia là một người đàn ông đã tẩu thoát. Cảnh sát vũ trang đã phong toả khu vực chung quanh toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại quận Sariyer thuộc khu vực của Liên Âu tại Istanbul sau vụ tấn công. Một nhân chứng cho biết, cả hai tay súng cầm túi xách nghi trang đựng hàng hoá đi bộ đến khu vực có các trụ sở ngoại giao đoàn và nả súng. Nhân chứng trông thấy một người cầm súng nhưng không bắn, trong khi người phụ nữ kia bắn khoảng 4 đến 5 phát đạn nhắm vào các viên chức tổng lãnh sự và nhân viên an ninh. Một đoạn băng video cho thấy, một nhân viên tổng lãnh sự la hét to tiếng vào một người, trước khi nả nhiều loạt đạn về phía trước. Nhân chứng này cũng kể rằng, cảnh sát yêu cầu người phụ nữ kia buông túi xách xuống, nhưng bà ta đáp lại rằng bà sẽ không đầu hàng, và nói rằng bà muốn trả thù cho vụ tấn công tại Suruc. Cảnh sát lập lại lời yêu cầu buông túi xách và doạ bắn thì người phụ nữ trên trả lời rằng hãy bắn đi.

Thị trấn Suruc của người Kurd nằm gần biên giới Syria là mục tiêu nổ bom của nghi can Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hồi tháng rồi làm ít nhất 30 người, phần lớn là sinh viên bị thiệt mạng. Hãng thông tấn Dogan cho biết, người phụ nữ trên khoảng 51 tuổi, đã có thời gian bị tù vì bị nghi là thành viên của đảng Mặt trận Quân đội Tự do Cách mạng cực tả. Đây là tổ chức bài Hoa Kỳ và có tên trong danh sách khủng bố của Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng lãnh sự Hoa Kỳ đã đóng cửa sau vụ tấn công. (Song Châu)